Trung Quốc sẽ triển khai việc lấy dấu vân tay người nước ngoài khi họ nhập cảnh vào quốc gia này kể từ hôm nay (10/2) trong một nỗ lực nhằm thu thập dữ liệu sinh trắc học để tăng cường việc kiểm soát biên giới.

Trang tin India Express dẫn lời 1 thông báo đăng ngày 9/2 của Bộ Công an Trung Quốc cho biết các phòng xuất nhập cảnh trên toàn Trung Quốc sẽ bắt đầu thu thập dấu vân tay của các du khách mang hộ chiếu nước ngoài có độ tuổi từ 14 đến 70 trong năm nay.

Những người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc có điều kiện tương tự sẽ được miễn lấy dấu vân tay.

Hệ thống lấy dấu vân tay đầu tiên sẽ được thử nghiệm tại Sân bay Thâm Quyến từ ngày 10/2. Sau giai đoạn thử nghiệm, hệ thống sẽ được triển khai trên toàn Trung Quốc trước cuối năm nay.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết việc thu thập dữ liệu sinh trắc học, trong đó có dấu vân tay, là một biện pháp kiểm soát biên giới quan trọng đã được một số quốc gia trên thế giới thực hiện. Quy định mới này nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát người nhập cư.

Theo hãng tin Reuters, những nước đang tiến hành lấy dấu vân tay du khách nước ngoài hiện nay là Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Campuchia…

Trung Quốc hiện vẫn đang giám sát rất chặt chẽ hồ sơ của tất cả những người nước ngoài ra vào nước này. Ngoại trừ những nhà ngoại giao, tất cả người nước ngoài đến Trung Quốc đểu phải đăng ký với cảnh sát địa phương trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh, và phải đăng ký lại sau mỗi lần đổi visa.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một chuyên gia tình báo cho biết lo ngại về những kẻ khủng bố dùng giấy tờ tùy thân giả mạo để đến Trung Quốc là một trong những lý do khiến nước này triển khai chính sách trên.

Dữ liệu sinh trắc học đáng tin cậy hơn so với các thông tin có trong hộ chiếu, vì nó giúp nhân viên hải quan nhận diện những kẻ khủng bố tốt hơn.

Hạo Nhân

Xem thêm: