Tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kêu gọi người dân tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn để phản đối phong trào ủng hộ tự do ở Hồng Kông, theo bản tin hôm thứ Năm (15/8) của RFA.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, gần đây đăng một bài tuyên truyền trên trang nhất, kêu gọi những người ủng hộ chính quyền tập trung tại quảng trường để ủng hộ Fu Guohao, một phóng viên của Thời báo Hoàn Cầu thuộc kiểm soát của tờ Nhân dân. Những người biểu tình tại sân bay quốc tế Hồng Kông đã trói anh này để xác định liệu anh ta có phải là đặc vụ mà chính phủ Trung Quốc cài vào hay không.

Những người biểu tình tìm thấy trong túi của anh có một chiếc áo phông xanh in dòng chữ “Tôi yêu cảnh sát”. “Anh ta nói bằng tiếng Anh rằng anh ta là khách du lịch”, HKFP trích dẫn lời của người biểu tình, “Nếu anh ta hợp tác và không cố chạy trốn, tôi tin rằng chúng tôi sẽ không có phản ứng lớn như vậy”.

videoinfo__video3.dkn.tv||07e65af15__

Ad will display in 09 seconds

Các cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc đã cố gắng phản bác các cuộc biểu tình mạnh mẽ của hàng triệu người dân Hồng Kông bằng một loạt sự kiện do chính phủ dàn xếp để ủng hộ ĐCSTQ. Thời báo Hoàn cầu thường xuyên đăng tải hình ảnh của một nhóm nhỏ kích động thân Trung Quốc tụ tập ở Hồng Kông.

Lời kêu gọi biểu tình được xuất hiện trong ấn bản tiếng Trung của Nhật báo Nhân dân. Tờ báo cũng đăng tải nội dung cáo buộc tất cả những người biểu tình ở Hồng Kông là đặc vụ của các cường quốc phương Tây bất chính và kêu gọi tất cả người dân Trung Quốc “hợp lại thành một rào cản” chống lại dân chủ, cảnh báo Hồng Kông và các thế lực nước ngoài “đừng mơ tưởng” đến việc đe dọa đất nước và con người Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Trang Hong Kong Free Press (HKFP) cũng phiên dịch bài báo trên ra tiếng Anh, đăng ngay dưới bài bình luận của David Bandurski về vấn đề này. Ông David là giám đốc của dự án truyền thông Trung Quốc (China Media Project), giảng viên danh dự tại Trung tâm Nghiên cứu Báo chí và Truyền thông tại Đại học Hồng Kông với nhiều bài viết đã được đăng trên tờ New York Times, Tạp chí kinh tế Viễn Đông, Tạp chí Phố Wall…

Trong bài viết của mình, David bình luận, chính phủ Trung Quốc luôn tuyên bố khát vọng nhân ái và có thể đưa ra được một “Giải pháp Trung Quốc” với các vấn đề toàn cầu nhưng lại không cất lên được tiếng nói chung của nhân loại. Cỗ máy quyền lực ấy cũng không có khả năng tiếp nhận những tinh tế trong các vấn đề phức tạp. David Bandurski nhận định thêm, sau hơn 40 năm sau cải cách và mở cửa, chính phủ Trung Quốc ngày càng cách xa với việc có một tiếng nói truyền thông đáng tin cậy, khác biệt với sự sáo rỗng, đầy chủ nghĩa dân tộc.

Ảnh chụp màn hình đoạn đầu bài báo của Tờ Nhân dân đăng ngày 15/8 được HKFP dịch sang tiếng Anh.

Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc được giao nhiệm vụ lên án phong trào dân chủ Hồng Kông trong tuần này, nhắc lại tuyên bố của chính phủ rằng những người biểu tình là những kẻ bạo loạn.

Bà nói, kể từ tháng 6, các hoạt động tội phạm bạo lực ở Hồng Kông đã leo thang, chà đạp mạnh mẽ lên luật pháp và trật tự xã hội, làm suy yếu nghiêm trọng sự ổn định và thịnh vượng ở Hồng Kông cũng như thách thức trắng trợn nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”. Bà nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất là ngăn chặn bạo lực, chấm dứt sự hỗn loạn và khôi phục trật tự theo quy định.

Bà Hoa đã không trả lời câu hỏi liên quan đến nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình về việc ông có đồng ý lời đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc đối thoại với người biểu tình Hồng Kông hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||10e4d7e22__

Ad will display in 09 seconds

Kể từ khi cuộc biểu tình dân chủ diễn ra ở Hồng Kông vào đầu tháng 6, cộng đồng quốc tế đồng loạt bày tỏ lo ngại liệu Trung Quốc có lặp lại “Thảm sát Thiên An Môn” ở Hồng Kông hay không. Tại phong trào Thiên An Môn năm 1989, chính quyền Bắc Kinh đã dùng xe tăng, thiết giáp và súng ống để tàn sát người dân một cách tùy tiện. Theo hồ sơ mật của Hoa Kỳ, ước tính đã có 10.454 người chết và 40.000 người bị thương. Hàng ngàn người đã tập trung tại trung tâm Hồng Kông vào ngày 4/6 năm nay để tham gia lễ kỷ niệm 30 năm của vụ thảm sát và lên án chính quyền Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát của Đại học Hồng Kông được công bố vào tháng 6 cho thấy tình cảm của người dân thành phố đối với Trung Quốc ở mức thấp kỷ lục. Trong số những người được hỏi, 71% cho biết họ không cảm thấy tự hào là công dân của Trung Quốc. Con số đó tăng lên 90% trong số những người được hỏi ở độ tuổi 18-24. Phần lớn những người được khảo sát cho biết họ xác định họ là người Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||e4b5a2718__

Ad will display in 09 seconds