Số người thiệt mạng đã tăng lên 30 vào hôm Chủ nhật (11/8), 18 người mất tích và hơn một triệu người buộc phải rời bỏ nhà khi bão Lekima tiến vào Trung Quốc hôm thứ Bảy (10/8).

BBC đưa tin, bão Lekima bắt đầu đổ bộ vào Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào ngày 10/8. Cơn bão ban đầu được cho là “siêu bão”, nhưng đã yếu đi một chút trước khi đổ bộ. Lekima là cơn bão thứ 9 đổ vào Trung Quốc từ đầu năm đến nay nhưng nó là cơn bão mạnh nhất được thấy trong nhiều năm. Ban đầu, Trung Quốc đưa ra mức báo động màu đỏ cho cơn bão nhưng sau đó đã hạ xuống mức màu da cam.

Trung Quốc
Ô tô ngập trong nước lũ sau khi cơn bão Lekima tấn công thị trấn Dajing ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 10/8/2019. (Ảnh: Zhejiang Daily via Reuters)

Tân Hoa Xã cho biết, cơn bão đã phá hủy hơn 173.000 ha hoa màu và 34.000 ngôi nhà ở tỉnh Chiết Giang. Chính quyền tỉnh ước tính thiệt hại kinh tế do bão gây ra là khoảng 14,57 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD).

Do tấn công của cơn bão, một vụ sạt lở nghiêm trọng cách thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang khoảng 130 km về phía bắc khiến cho nhiều người tử vong và 10 người được báo cáo mất tích.

Trung Quốc
Nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà bị hư hại. (Ảnh: AFP)

Cơ quan chức năng đang khẩn cấp cứu hộ những người lái xe bị mắc kẹt do lũ lụt và tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà. Cây đổ và tình trạng cắt điện lan rộng. Khoảng 800.000 người dân ở tỉnh Chiết Giang được sơ tán. Ước tính khoảng 2,7 triệu ngôi nhà bị mất điện khi các đường dây điện bị hư hại do gió lớn. Nhà chức trách đã hủy hơn 3.000 chuyến bay và các dịch vụ tàu hỏa.

Trung Quốc
Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân bị mắc kẹt bằng máy ủi trên đường phố bị ngập lụt sau khi cơn bão Lekima tấn công Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 11/8/2019. (Ảnh: Reuters/Stringer)

“Hiện tại, các khu vực chịu thảm họa chủ yếu nằm ở các khu vực hội nhập giữa nông thôn và thành thị. Đây là những khu vực trũng thấp. Khi nước lũ từ các khu vực miền núi tập trung và chảy xuống, những khu vực này bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng”, Fu Songliang, trưởng nhóm cứu hộ cho dịch vụ chữa cháy ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang cho biết.

Lekima hiện đang đi qua tỉnh Chiết Giang và dự kiến ​​sẽ tiến vào Thượng Hải, nơi có dân số hơn 20 triệu người. Thượng Hải cũng đã sơ tán khoảng 250.000 cư dân.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4dd5154__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: