Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã đưa ra báo động về hai trận động đất lớn mà thực tế đã không bao giờ xảy ra, và nói rằng đó là những cảnh báo của cuộc tập trận đã vô tình phát hành ra công chúng, theo Reuters.

Cuối ngày thứ Năm (19/4), trên trang web của mình chính quyền cho biết đã xảy ra hai trận động đất mạnh 6,5 độ Richter chỉ cách nhau 10 giây ở các đầu cực xa xôi của đất nước – khu vực phía Tây Tân Cương và ở tỉnh Tây Nam của Vân Nam.

Thông tin này ở được giữ trên trang web ít nhất một giờ, mặc dù không xuất hiện trên trang blog của họ, nơi người dân ở Trung Quốc sẽ biết được tin về các trận động đất trước tiên.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, chính quyền nói rằng, thực tế họ đang tổ chức một bài tập ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Tuyên bố cho biết: “Một sự rò rỉ ngẫu nhiên thông tin của trận động đất đã được đưa lên các phương tiện truyền thông và gây ra một sự hiểu nhầm. Sau khi điều này xảy ra, chính quyền của chúng tôi ngay lập tức tổ chức các phòng ban liên quan để xóa thông tin không chính xác”.

Trung Quốc là một quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi các trận động đất do các hoạt động địa chấn thường xuyên. 

Một thập kỷ trước, trận động đất 7,9 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây Nam Trung Quốc, giết chết gần 70.000 người.

Người chồng cố an ủi vợ bên xác đứa con bé bỏng tại ngôi trường bị sập ở thành phố Đô Giang Yển (Dujiangyan)
Không một ngôi nhà nào ở thị trấn Ánh Tú còn nguyên vẹn. Thị trấn này có khoảng 10.000 dân thì tới 7.700 người thiệt mạng và quá nửa số người sống sót bị thương nặng.
 Minh Đức