Trung Quốc ban hành Quy chế mới hôm 30/12/2019, với các quy định hà khắc đối với các nhóm tôn giáo, yêu cầu họ phải truyền bá ‘các nguyên tắc và tư tưởng của đảng’, theo tờ LifeSiteNews.

Quy chế bao gồm 6 chương và 41 điều, quy định về “tổ chức, chức năng, giám sát và quản lý đối với các nhóm tôn giáo”, trong đó tất cả các khía cạnh của đời sống tôn giáo đều đặt dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Các quy định mới có hiệu lực vào ngày 1/2/2020, là một phần trong chiến dịch đàn áp tôn giáo ngày càng tăng của nhà cầm quyền Trung Quốc. Hiện có khoảng 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo, bị tra tấn và đàn áp dã man. Các nhà thờ Thiên chúa giáo đã bị chính quyền san bằng. 2 triệu Kitô hữu và Phật giáo đang bị giam giữ. Cộng đồng Do Thái cũng bị quấy rối.

Phù hợp với chính sách “Hán hóa” của ĐCSTQ, với mục đích đẩy mạnh chỉnh thể và ‘văn hóa’ Trung Quốc, các quy định mới củng cố các chính sách được công bố trong năm 2017, để diễn giải lại các giáo lý Kitô giáo theo học thuyết xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh việc đàn áp các tín đồ Thiên chúa giáo và Hồi giáo vì được cho là học thuyết nước ngoài trong cuộc chiến chống tôn giáo, chính quyền Trung Quốc đã đàn áp không thương tiếc những người tu luyện Pháp Pháp Luân Công trong suốt hơn 20 năm qua.

Theo Đài Á Châu Tự Do, năm ngoái các nhà thờ ở tỉnh Hồ Nam đã bị buộc phải gỡ bỏ ‘Mười Điều Răn của Chúa’, thay thế chúng bằng các trích dẫn của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tiếp theo, các nhà thờ ở tỉnh Giang Tây cũng được lệnh gỡ bỏ các bức tranh kinh thánh và thánh giá, và thay thế chúng bằng chân dung của ông Tập. Ở một số khu vực, tất cả các màn hình công cộng trang trí Giáng sinh đã bị cấm. Ngoài ra, các quan chức của đảng thông báo rằng việc ăn mừng lễ Giáng sinh là trái với giáo lý của ĐCSTQ.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds

Vào tháng 12/2019, các Kitô hữu thuộc các “nhà thờ tại gia” vốn không được chính phủ công nhận, đã bị cấm tổ chức lễ Giáng sinh công khai.

Một mục sư Tin lành ở tỉnh Sơn Đông, nơi tổ chức các lễ kỷ niệm trước đó, thu hút hàng ngàn tín đồ, cho biết: “Chúng tôi rất sợ gặp nhau ở nơi công cộng [vì những cuộc họp như vậy] bị coi là tụ tập bất hợp pháp. Chúng tôi không thể [tổ chức] lễ Giáng sinh năm nay. Chúng tôi không thể có bất kỳ hoạt động Giáng sinh nào”.

Theo các quy định mới, chính quyền yêu cầu tất cả các tổ chức tôn giáo phải tuân theo và phát huy các giá trị của ĐCSTQ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Các nhà thờ có bổn phận truyền bá các nguyên tắc và chính sách của ĐCSTQ, và truyền giáo cho “tất cả các nhân viên tôn giáo và các công dân tôn giáo, để hỗ trợ sự lãnh đạo của ĐCSTQ”.

Theo Asia News, một linh mục Công giáo Trung Quốc chia sẻ: “Trong thực tế, tôn giáo của bạn không còn quan trọng nữa, bất kể bạn là Phật tử, Đạo giáo, hoặc Hồi giáo hoặc Kitô giáo: tôn giáo duy nhất được phép là đức tin vào ĐCSTQ”.

Theo Quy chế mới này, tất cả các nhà thờ và các tổ chức tôn giáo phải tuân theo sự lãnh đạo của đảng Cộng sản và “các chỉ thị về các tôn giáo ở Trung Quốc, thực hiện các giá trị của chủ nghĩa xã hội”. Điều 17 trong Quy chế chỉ rõ: “Các tổ chức tôn giáo phải truyền bá các nguyên tắc và tư tưởng của ĐCSTQ, cũng như luật pháp, các quy định và quy tắc quốc gia, cho các giáo sĩ và giáo dân, giáo dục giáo sĩ và giáo dân để hỗ trợ sự lãnh đạo ĐCSTQ, hỗ trợ hệ thống xã hội chủ nghĩa, tuân thủ và đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Các tổ chức tôn giáo phải đệ trình tất cả các quyết định để ĐCSTQ phê duyệt. Theo các quy định, các văn phòng tôn giáo địa phương đóng vai trò là “cơ quan hành chính” cho tất cả các tổ chức tôn giáo, kiểm soát họ thông qua “hướng dẫn và giám sát”.

Hiệp ước bí mật và tai hại Vatican – Bắc Kinh

Theo LifeSiteNews, Trung Quốc là nơi có cộng đồng 68 triệu người Tin lành. Ngoài ra còn có khoảng 3,3 triệu người Công giáo, với 5,7 triệu người khác tự coi mình là người Công giáo nhưng thuộc Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA).

CPPA không hiệp thông với giáo hoàng, và hoạt động song song với cái gọi là các “Nhà thờ ngầm”, bao gồm các giáo sĩ và giáo dân vẫn trung thành với giáo hoàng và giáo hội toàn cầu, mặc dù họ đã trải qua nhiều thập kỷ bị chính quyền Trung Quốc bắt bớ, tra tấn, và thậm chí sát hại.

Vốn từ lâu đã tìm cách bình thường hóa quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và chính phủ Trung Quốc, Tòa thánh Vatican đã đạt được thỏa thuận tạm thời bí mật với Bắc Kinh trong năm 2018. Hiệp định cho phép ĐCSTQ đóng một vai trò trong việc bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc.

Theo một thỏa thuận trước đó, các nhà ngoại giao của Vatican đã giao thiệp với các thành viên của chính phủ Trung Quốc để giải quyết những bất đồng. Theo hiệp định mới, họ sẽ giao thiệp với các cán bộ đảng Cộng sản.

Bất chấp thỏa thuận, cuộc đàn áp Giáo hội vẫn gia tăng ở Trung Quốc. Ít nhất một giám mục và một số linh mục đã từ chối đăng ký với chính phủ Trung Quốc mặc dù được Vatican cho phép. Giám mục Vincent Guo của tỉnh Phúc Kiến, đã trốn khỏi những kẻ bắt giam mình vào năm ngoái, thay vì đăng ký với chính phủ. Hiện ông vẫn đang tiếp tục lẩn trốn.

Đức Hồng Y Joseph Zen của Hồng Kông, các thành viên của Ủy ban Nhân quyền Mỹ và các Kitô hữu nổi tiếng đã kêu gọi Đức Giáo hoàng Francis không công nhận thỏa thuận bí mật hoặc ít nhất, công khai nó để có thể xem xét kỹ lưỡng và tiết lộ liệu có nên yêu cầu tất cả người Công giáo phải đăng ký với CPCA theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc hay không.