Giới chức Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa vào cuối tuần qua, theo Fox News.

Các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện quân đội Trung Quốc đã phóng 20 tên lửa tới các mục tiêu giả mạo được thiết kế giống như các máy bay chiến đấu F-22 của Không lực Hoa Kỳ và các pin tên lửa của hệ thống phòng thủ THAAD mà Mỹ đang triển khai ở Hàn Quốc.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Fox news: “Bạn không cần phải xây dựng một mô hình F-22 hoặc THAAD để xem liệu mình có thể đánh trúng nó bằng tên lửa hay không. Đây là một thông điệp rõ ràng của người Trung Quốc.”

Các quan chức tin rằng quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm các tên lửa trung gian, tên lửa tầm trung và tên lửa hành trình. Cuộc thử nghiệm được cho là nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc 1/8.

Trung Quốc tổ chức một cuộc diễu hành quân sự khổng lồ với 12.000 quân cùng với hàng chục xe tăng, máy bay phản lực và tên lửa. Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên nước này kỷ niệm ngày thành lập quân đội với một cuộc diễu hành quy mô lớn, với sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc hiện có số lượng tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm tương đương với Hải quân Hoa Kỳ, theo Fox News.

Khả năng Trung Quốc cũng phóng tên lửa vào đêm 23/7. Chính phủ và giới truyền thông nhà nước Trung Quốc im lặng nhưng một phi công Hà Lan và nhiều cư dân Trung Quốc đã chụp lại hình ảnh của đám khói bất thường mà khả năng được tạo ra từ cuộc thử nghiệm này.

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với các phóng viên ngày 1/8 rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở “điểm xoay trục” trong lịch sử.

Ông Tillerson thừa nhận sự khác biệt giữa hai nước về vấn đề Triều Tiên và việc Bắc Kinh tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ giải quyết những khác biệt đó theo cách mà không dẫn đến xung đột mở”, ông Tillerson cho biết.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã phê duyệt kế hoạch cho phép Hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, một động thái quyết đoán hơn người tiền nhiệm Obama nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển.

Mai Lan

Xem thêm: