Theo trang tin American Military News, Trung Quốc vừa phủ nhận thông tin nước này đã triển khai quân đội tới bờ sông Yalu để hỗ trợ Triều Tiên do lo ngại nước này có thể bị Mỹ tấn công.

Hôm thứ Hai (10/4), Chosun – một trong những tờ báo được nhiều người đọc nhất ở Hàn Quốc, đưa tin Trung Quốc đã đưa 150.000 binh lính từ lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân, chủ yếu là các đơn vị y tế và hậu cần, tới biên giới Triều Tiên để đề phòng một cuộc tấn công của Mỹ sau khi Mỹ phóng tên lửa vào Syria tối thứ Năm tuần trước.

Vụ tấn công của Mỹ vào Syria được coi là một mối đe dọa đối với Triều Tiên, rằng Tổng thống Donald Trump sẽ đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục có hành động hung hăng.

Thông tin sau đó đã lan tran khắp thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính. Một báo cáo của trung tâm giao dịch chứng khoán NASDAQ cho biết các chỉ số chứng khoán đã đảo chiều giảm do tin Trung Quốc triển khai quân đội tới biên giới Triều Tiên và Mỹ đang tiếp tục xem xét các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Phản ứng trước thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng: “Tôi không biết những tin tức này đến từ đâu?”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi những tin tức đó “đúng là điều hoang đường”.

Trang tin Daily Caller dẫn lời Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ “không thấy có bằng chứng” về bất kỳ sự di chuyển binh lính lớn nào dọc biên giới Trung Quốc-Triều Tiên.

Vào cuối tuần trước, một đội tàu tấn công của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đã tiến về phía bán đảo Triều Tiên trong một chương trình phô trương lực nhằm đáp trả những thách thức gần đây của Triều Tiên.

Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết đội tàu này sẽ hoạt động ở phía Tây Thái Bình Dương chứ không chỉ đơn thuần thực hiện các chuyến thăm đến Australia như trước đây.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: