Ngày 20/8, đặc phái viên Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Syria và cho rằng đây là thông tin sai lệch về đường lối chính trị nước này.  

“Gần đây, theo một số nguồn tin truyền thông, Trung Quốc đang chuẩn bị tham gia vào cuộc xung đột Syria. Đây là một bức tranh sai lệch về chính sách của Trung Quốc. Bắc Kinh mạnh mẽ ủng hộ giải quyết các cuộc xung đột bằng các biện pháp hòa bình”, Sputnik dẫn lời đặc phái viên Xie Xiaoyan cho biết.

“Trung Quốc không gửi lực lượng quân sự tới Syria. Các bạn có thể xem đây như một tuyên bố chính trị”, ông Xie nhấn mạnh, cho biết nước này phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức khủng bố nào và kêu gọi thúc đẩy hợp tác chống khủng bố quốc tế.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi các phương tiện truyền thông Syria đầu tháng 8 đưa tin các quân nhân Trung Quốc đã sẵn sàng cùng với quân đội Syria chiến đấu chống khủng bố ở tỉnh Idlib và các vùng khác của nước này.

Tuy nhiên, theo đặc phái viên Trung Quốc, việc tái thiết Syria là không thể nếu không đảm bảo được an ninh bên trong quốc gia Arập này.

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ chú ý nhiều đến việc tái thiết sau chiến tranh của Syria và tham gia vào quá trình này vì nó không phải là vấn đề của một hoặc hai bang”, ông Xie nói.

Ông cũng chỉ ra rằng mục tiêu chính vào lúc này là khôi phục hòa bình và ổn định tại Syria.

Vào tháng 7, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã ủng hộ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về lệnh ngừng bắn toàn diện và không can thiệp vào chính trị ở Syria – con đường duy nhất hướng tới thiết lập hòa bình ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Các bên cũng kêu gọi bảo vệ người dân Syria cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nhân đạo tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Syria đã rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2011. Các lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố.

Hồng Hạnh