Trung Quốc đang khai hỏa vào các trục, tăng cường chiến tranh thương mại với Tổng thống Trump và Hoa Kỳ, phản pháo với mức thuế 25% cho đậu tương Mỹ và ngừng mua, theo Business Insider.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Soren Schroder, Giám đốc điều hành của Bunge – một trong những nhà chế biến đậu tương lớn nhất thế giới, cho biết Trung Quốc đã chấm dứt có hiệu lực việc mua đậu tương của Mỹ – một loại cây xuất khẩu quan trọng.

“Họ mua mọi thứ nhưng ‘không Mỹ’. Họ đang mua đậu tại Canada, Brazil, chủ yếu Brazil, nhưng cố tình không mua bất cứ thứ gì từ Mỹ”, theo Schroder.

Lý do cho việc từ chối là mức thuế 25% gần đây chính phủ Trung Quốc áp cho đậu tương Mỹ. Mức thuế này nhằm phản pháo quyết định thuế quan của Tổng thống Trump đối với mức thuế nhập khẩu 50 tỷ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Sự thay đổi thấy rõ trên thực tế, bởi mùa thu hoạch tại Nam Mỹ hiện tại đang ở mức cao nhất và sự giảm sút sức mua cực độ này đáng chú ý. Nhận xét của Schroder dường như cho thấy một xu hướng ngày càng tăng.

Đậu tương là một mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu quan trọng của nông dân Mỹ, và Trung Quốc là điểm đến chính của loại cây trồng này. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 14,2 tỷ USD tổng giá trị xuất khẩu đậu tương thì thị trường Trung Quốc chiếm 61%. Theo USDA, đậu tương là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của nông nghiệp Hoa Kỳ, lên tới 9% tổng giá trị xuất khẩu của Mỹ

Ngày 25/4, một nhà phân tích của Reuters tiết lộ các công ty Trung Quốc đã không ký bất kỳ hợp đồng mới nào để nhập khẩu đậu tương trong hai tuần.

Ngoài ra, các lô hàng đậu tương lớn từ Mỹ tới Trung Quốc đã được chuyển hướng sau khi mức thuế quan được công bố.

Jim Sutter, Giám đốc điều hành Hiệp hội xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ, nói những thương nhân Trung Quốc không muốn đầu tư vào hàng hóa Mỹ bởi thuế quan.”Các nhà xuất khẩu của chúng tôi không thực hiện bất kỳ đơn hàng đậu tương mới nào tới Trung Quốc”, ông Sutter cho biết hôm thứ Ba (1/5).

Tờ Bloomberg cũng phát hiện ra rằng Trung Quốc hoãn hợp đồng đậu tương với Hoa Kỳ có tổng 62.690 tấn giữa 19/4 đến 5/4.

An Hòa