Đài Loan giúp đồng minh Palau thu hút thêm khách du lịch sau khi hãng hàng không này cho biết họ buộc phải đóng cửa dưới áp lực từ Trung Quốc đại lục.

Hòn đảo này chính thức bảo vệ vài đồng minh còn lại, làm mối quan hệ với Bắc Kinh thêm xấu hơn, theo SCMP.

Bốn cựu đồng minh của Đài Loan đã chuyển việc thiết lập quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh kể từ năm 2016 khi đại lục đưa ra các động cơ kinh tế.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất, nếu cần thiết sẽ dùng đến vũ lực, mặc dù hòn đảo này tự coi mình là một quốc gia có chủ quyền và là một nền dân chủ tự trị.

Căng thẳng leo thang kể từ khi Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh lên nắm quyền cách đây hai năm, bởi vì bà không chấp nhận là một phần của chính sách “một Trung Quốc”.

Palau duy trì quan hệ với Đài Loan, nhưng giờ đây Palau Pacific Airways cho biết họ buộc phải đình chỉ hoạt động vì khách du lịch Trung Quốc đại lục giảm.

Một lá thư từ chủ sở hữu hãng hàng không người Đài Loan, Sea Passion Group, đến đại hội quốc gia Palau cáo buộc Bắc Kinh gắn nhãn cho Palau là “một điểm đến du lịch bất hợp pháp”, làm ảnh hưởng đến kinh doanh của hãng.

Hãng tin rằng đã bị nhắm mục tiêu, “rất có thể là do thiếu tình trạng ngoại giao”.

Một thành viên của Palau nói với hãng Agence France-Presse, việc ngừng hoạt động sẽ diễn ra sau tháng 8 và sẽ dừng các chuyến bay đến và đi từ Hồng Kông và Macau, hai tuyến hoạt động duy nhất.

Bộ Ngoại giao Đài Bắc cho biết vào hôm thứ Năm (19/7) rằng hãng hàng không chính của Đài Loan, China Airlines, đã bổ sung thêm hai chuyến bay hàng tuần đến Palau từ tháng 6 đến tháng 8 “để hỗ trợ Palau thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn”.

Bộ Ngoại giao cho rằng việc giúp các đồng minh ngoại giao phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương.

Trong năm 2016, khách du lịch từ Trung Quốc đại lục chiếm 47% tổng số du khách đến Palau, một nhóm đảo Thái Bình Dương với 22.000 dân số. Khách du lịch Đài Loan chiếm 10% số du khách.

Tuy nhiên, trong thư gửi Quốc hội Palau, Sea Passion Group cho biết số lượng khách du lịch bằng máy bay đã giảm 16% từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay so với cùng kỳ năm 2017 và giá vé giảm 45% xuống còn 300 USD (khoảng 7 triệu VNĐ).

Phương tiện truyền thông địa phương Đài Loan đã báo cáo lệnh cấm vào tháng 11 năm ngoái về các chuyến du lịch tới Palau và Vatican – cũng là một trong những đồng minh của Đài Loan. Các cơ quan đó có thể bị phạt nếu họ có các chuyến bay đến những điểm đó.

Số lượng khách du lịch nhóm từ lục địa đến Đài Loan cũng giảm mạnh trong những năm gần đây khi các mối quan hệ suy yếu.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã sử dụng sức mạnh ngày càng tăng của mình để yêu cầu các công ty đa quốc gia xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, bao gồm cả hãng hàng không Úc Qantas, nhà cung cấp quần áo Gap và chuỗi khách sạn Marriott.

Thanh Hiền