Sau 2 tháng đối đầu quân sự trên dãy Himalaya, Trung Quốc và Ấn Độ đã quyết định tạm hoãn cuộc tranh chấp để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh mà hai nước cùng tham gia.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố New Delhi và Bắc Kinh đã nhất trí giải tán nhanh binh lính tại cao nguyên Doklam, gần biên giới giữa Ấn Độ, đồng minh Bhutan và Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ được triển khai và đối mặt với binh lính Trung Quốc tại khu vực này từ tháng 6, sau khi Bhutan lên tiếng về việc Trung Quốc xây dựng một con đường bên trong lãnh thổ của Bhutan. Trong khi đó, Bắc Kinh yêu cầu quân đội Ấn Độ không tham dự và rằng Doklam là vùng lãnh thổ thuộc Tây Tạng của Trung Quốc.

Lính Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt tại biên giới, với biểu ngữ yêu cầu lùi bước. (Ảnh: NTDV)

Quyết định rút quân giữa hai nước được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh của BRICS, một nhóm các quốc gia mới nổi, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Sự kiện này được tổ chức ở Trung Quốc vào tháng tới, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên đã đồng ý xoa dịu mối tranh chấp sau các cuộc đàm phán ngoại giao.

“Trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc ngoại giao về vụ việc tại Doklam”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố. “Trên cơ sở đó, việc rút lui nhanh chóng của lực lượng nhân sự biên giới mặt đối mặt tại khu vực Doklam đã được nhất trí và đang được tiến hành”.

Tuyên bố này đã xoa dịu tình thế căng thẳng nghiêm trọng nhất giữa hai nước kể từ khi Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc chiến biên giới với Ấn Độ vào năm 1962, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố quân đội Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tuần tra khu vực Doklam, theo Reuters. Bà Hoa nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các quyền lợi chủ quyền để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ theo các quy tắc của đường ranh giới lịch sử”.

Thu Phương

Xem thêm: