Tờ The Washington Times dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết, kể từ năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu của từ các hệ thống máy tính của hơn 600 cơ sở ở Mỹ, bao gồm các cơ sở tư nhân và quân đội.

Một tài liệu của NSA mà hãng tin NBC News có được chỉ ra rằng cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện Bắc Kinh đứng đằng sau hàng trăm vụ tấn công vào các mục tiêu chính phủ và doanh nghiệp Mỹ nhằm lấy cắp thông tin.

Theo NBC, tài liệu này có tên “Các nạn nhân Mỹ của hoạt động tình báo mạng Trung Quốc” chỉ ra toàn bộ các bang của Mỹ và dường như tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, kinh tế đến quân sự đều là mục tiêu tấn công của Trung Quốc.

Một nguồn tin nói với NBC News rằng tài liệu này nằm trong một cuộc họp, được chuẩn bị vào tháng 2/2014 bởi Trung tâm Xử lý các mối đe dọa của NSA. Theo nguồn tin này, các gián điệp mạng Trung Quốc gần đây đã tỏ ra quan tâm tới các mục tiêu như công ty Google, Lockheed Martin và một trung tâm kiểm soát hàng không không nêu rõ tên.

Năm 2013, Bộ Quốc phòng Mỹ kết luận nhiều hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ liên tục bị tấn công xâm nhập và nhiều vụ trong số đó có liên quan trực tiếp tới chính phủ và quân đội Trung Quốc.

BBC từng đưa tin, ngày 19/5/2014, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội 5 thành viên của quân đội Trung Quốc đã tấn công vào các công ty tư nhân của Mỹ và ăn cắp bí mật thương mại và tài liệu nội bộ nhằm giúp các công ty quốc doanh Trung Quốc đạt được lợi thế cạnh tranh.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: