Chính quyền Trung Quốc gần đây đã xóa nợ 78 triệu USD cho quốc gia Trung Phi Cameroon nhưng cả chính phủ và các phương tiện truyền thông chính thức đều không công bố tin tức này, theo Epoch Times.

Vào ngày 18/1, ông Yang Jiechi, một thành viên của Bộ chính trị Trung Quốc, đã đến thăm Cameroon với tư cách là một đặc phái viên của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Ông Yang đã gặp Tổng thống Cameroon Paul Biya và thực hiện một loạt thỏa thuận hợp tác. Nhưng trong các báo cáo chính thức ban đầu của cả hai nước, không có thông tin nào về các khoản nợ mà Cameroon không thể trả lại cho Trung Quốc trong năm 2018.

Sau đó, vào ngày 22/1, phiên bản tiếng Trung của tạp chí Phố Wall, trích dẫn một tuyên bố chính thức từ tổng thống Cameroon rằng Trung Quốc đã đồng ý xóa nợ 78 triệu USD cho Cameroon.

Sau khi truyền thông châu Phi bắt đầu đưa tin về việc này, thì chi nhánh quốc tế của đài truyền hình Trung Quốc CGTN Châu Phi, đã công bố một bản tin bằng tiếng Anh vào ngày 23/1 rằng Cameroon nợ Trung Quốc gần 5,7 tỷ USD, và số tiền 78 triệu USD là số tiền nợ mà Cameroon không thể trả vào năm 2018.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Nhưng không có phương tiện truyền thông ở Trung Quốc hoặc thông cáo báo chí chính thức nào đề cập đến điều này. Vào ngày 29/1, cơ quan ngôn luận của Đảng, tờ Nhân dân nhật báo thậm chí đã tuyên bố trong một bản tin, rằng các phương tiện truyền thông nước ngoài tiếng Trung Quốc đã “thiết kế tin tức giả này cho độc giả Trung Quốc”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào các quốc gia châu Phi thông qua sáng kiến Vành đai Con đường nhằm tăng ảnh hưởng địa chính trị của mình trên toàn thế giới. Theo Bộ Kinh tế, kế hoạch và phát triển vùng Cameroon, Trung Quốc đầu tư hơn 400 triệu USD mỗi năm vào cơ sở hạ tầng, viễn thông, sân vận động và các dự án nhà ở của Cameroon.

Theo một báo cáo vào ngày 19/1 của tạp chí Journal du Cameroun cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại chính và nhà đầu tư lớn nhất ở Cameroon. Hơn nữa, khi Tổng thống Cameroon Paul Biya đến thăm Bắc Kinh vào tháng 3/2018, ông Tập đã hứa với ông Paul Biya rằng ông sẽ hủy các khoản nợ của Cameroon.

Trung Quốc
Sơ đồ Vành đai và Con đường của Trung Quốc đi qua các khu vực Á, Âu. (Ảnh: CNN)

Về lý do giữ im lặng của chính quyền Trung Quốc có thể là do các phản ứng tiêu cực trong quá khứ từ công chúng Trung Quốc đối với các khoản đầu tư vào châu Phi. Vào tháng 9/2018, khi ông Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh có kế hoạch đầu tư 60 tỷ USD vào châu Phi trong 3 năm tới, cư dân mạng Trung Quốc đã có những bình luận giận dữ. Họ nói rằng trong khi hàng triệu người Trung Quốc sống trong nghèo đói với thu nhập hàng năm dưới 2.300 nhân dân tệ (340 USD) và đấu tranh để nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền Trung Quốc, thì Bắc Kinh đang ném tiền vào châu Phi.

Tuy nhiên, các bài viết và bình luận tiêu cực về chủ đề này đã bị các nhà kiểm duyệt internet Trung Quốc xóa ngay và thay vào đó là đăng các bài viết tích cực về các chính sách của chính quyền Trung Quốc.

Thục Nhã