Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị điện tử gây nhiễu sóng radar dùng cho chiến tranh mới được lắp đặt tại các tiền đồn ở Biển Đông, CNBC cho biết thông tin từ giới tình báo Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm sử dụng những thiết bị này kể từ khi chúng được triển khai tới các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa hồi đầu năm nay, các nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các thông tin tình báo.

Động thái này cho phép Bắc Kinh tiếp tục bành trướng quyền lực của mình trong các vùng Biển Đông đang tranh chấp. Việc đặt các thiết bị chiến tranh điện tử có thể gây nhầm lẫn, phá sóng hoặc vô hiệu hóa các hệ thống thông tin liên lạc và radar của các tàu thuyền trong khu vực. Trung Quốc cũng lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên ba tiền đồn trên các đảo ở Biển Đông.

Radar
Hình ảnh về thiết bị này được cung cấp bởi công ty DigitalGlobe. Theo hình ảnh được sử dụng trên tờ Wall Street Journal, dường như đây là thiết bị gây nhiễu bằng cột antenna.

Các hệ thống phòng thủ ven biển mới, cùng với thiết bị chiến tranh điện tử là những bổ sung đáng kể vào danh mục quân sự của Bắc Kinh tại một trong những khu vực tranh cãi nhất trên thế giới.

Biển Đông, nơi có hơn 200 đảo và thực thể, đóng vai trò như một cửa ngõ của các tuyến đường biển toàn cầu, nơi đây có giá trị giao dịch hàng năm khoảng 3,4 nghìn tỷ USD, theo CNBC.

Nhiều nước trong khu vực cũng có tuyên bố chủ quyền đối với các đảo, rạn san hô và bãi đá ở Biển Đông. Bắc Kinh nắm giữ phần lớn các thực thể này với khoảng 27 tiền đồn rải rác khắp nơi.

Ngay phía bắc quần đảo Trường Sa là quần đảo Hoàng Sa, nơi Bắc Kinh có 20 tiền đồn bao gồm Đảo Phú Lâm.

Phú Lâm
Trung Quốc chiếm đóng phi pháp Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS Asia)

Đảo Phú Lâm có một đường băng, sân bay trực thăng, 20 máy bay chiến đấu J-10 và J-11, tên lửa đối không HQ-9 và tên lửa hành trình chống hạm.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì việc xây dựng các cơ sở phi quân sự trên các tiền đồn chiến lược ở Biển Đông. Tuy nhiên, thiết bị gây nhiễu sóng radar và hệ thống tên lửa dường như không phục vụ mục đích nào khác ngoài lợi ích quân sự, theo nhận định của CNBC.

Minh Đức