Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong khi chính quyền Washington và Bình Nhưỡng đang tăng cường khẩu chiến, Trung Quốc đã lặng lẽ thay nhà ngoại giao đang có nhiệm vụ khó khăn nhất thế giới: Tháo gỡ cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Trung Quốc đã cho thay ông Wu Dawei, nhà thương lượng hàng đầu của nước này về các cuộc đàm phán 6 bên nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Ông Wu đã đảm nhận trách nhiệm này trong hơn 13 năm qua và giờ đây nghỉ hưu khi bước sang tuổi 71.

Người thay thế vị trí này là ông Kong Xuanyou (Khổng Huyễn Hựu), hiện là nhà ngoại giao hàng đầu phụ trách các vấn đề Châu Á của Trung Quốc.

Trung Quốc chưa chính thức công bố việc bổ nhiệm ông Kong làm đại diện đặc biệt xử lý vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Ông Kong được biết đã tham gia sâu vào những nỗ lực xoa dịu căng thẳng liên quan đến Triều Tiên kể từ khi ông làm thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc cách đây 2 năm.

Ông Kong là một chuyên gia về Nhật Bản, chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Nhiệm vụ của ông giờ đây là khôi phục cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, với sự tham gia của Trung Quốc, Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản.

Theo nhà cựu nhà ngoại giao Kerry Brown của Anh, đây là một công việc vô cùng khó khăn, với những thách thức rất khó vượt qua vào thời điểm này, khi không một nước nào dường như có cùng tiếng nói và nguy cơ thất bại rất cao.

Các chuyên gia tin rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên không chỉ đã tiến bộ về khả năng vũ khí, mà nó còn khiến các cường quốc lớn – đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ – chống lại lẫn nhau.

Mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên, nhưng gần như không có dấu hiệu cuộc đàm phán đối sẽ được nối lại sớm. Cuộc đàm phán này được Trung Quốc khởi xướng vào năm 2003 nhưng đã bị gián đoạn kể từ năm 2008 sau khi Triều Tiên tẩy chay việc tiếp tục đàm phán. Từ đó đến nay, cả Mỹ và Triều Tiên đều không sẵn lòng trở lại bàn đàm phán.

Ông Kong Xuanyou, năm nay 58 tuổi, là người gốc Triều Tiên, sinh ra ở tỉnh Hắc Long Giang. Ông tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, thông thạo tiếng Nhật, từng là đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Hạo Nhân

Xem thêm: