Trung Quốc trước đây đã hỗ trợ các chiến dịch gây nhiễu thông tin của Nga và đẩy mạnh các câu chuyện sai sự thật về chiến tranh giữa Nga và Ukraina. 

Tuy nhiên, trang tin NBC News dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết, sự hỗ trợ mới của Bắc Kinh đối với Mát-xcơ-va trở nên hữu hình hơn, chẳng hạn như quân phục và áo chống đạn, được thiết kế để quân Nga sử dụng tại Ukraina.

Các quan chức của Mỹ tiết lộ rằng, sự trợ giúp này có thể giúp trang bị cho Nga thực hiện cuộc tấn công vào mùa xuân.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cũng lo ngại về việc Bắc Kinh đang xem xét khả năng gửi vũ khí sát thương cho Mát-xcơ-va.

Một nguồn tin nhấn mạnh rằng, “Chúng tôi đã bày tỏ lo ngại về sự hỗ trợ vũ khí sát thương này. Chúng tôi chưa thấy họ vượt qua ranh giới này, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng họ đã ngừng bàn luận về điều đó”.

Một nguồn tin khác cho biết Trung Quốc đang cố gắng hành động một cách kín đáo. Tuy nhiên, xu hướng gần đây cho thấy chính phủ Trung Quốc có khả năng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho quân đội Nga. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu việc hỗ trợ của Trung Quốc có vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào hay không, và liệu Mỹ có áp đặt lệnh trừng phạt hoặc lệnh cấm đối với Trung Quốc do chính sách của Bắc Kinh hay không. 

Một nguồn tin cho rằng Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp đối với những người vi phạm lệnh trừng phạt.

Cộng tác giữa Nga và Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal cho biết, Trung Quốc tiếp tục bí mật giao các máy bay không người lái của mình cho Nga thông qua các công ty trung gian và các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã cảnh báo Trung Quốc về việc giúp Nga cung cấp vũ khí sát thương để sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraina. 

Theo lời của bà Harris, Hoa Kỳ lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Mát-xcơ-va và Bắc Kinh trong năm vừa qua.

Trong khi đó, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc (馬朝旭) trong chuyến công tác tới Nga đã đạt được thỏa thuận nhằm thúc đẩy tiến bộ trong mối quan hệ giữa hai quốc gia vào năm 2023.