Trong nhiều năm qua, người dân một ngôi làng ở Chiết Giang, Trung Quốc đã phàn nàn về mùi hôi thối kinh khủng ở gần nhà họ.

Khi nhà chức trách điều tra, họ phát hiện một hố chôn tập trung khổng lồ bất hợp pháp hơn 300 tấn thịt lợn bệnh, theo báo Guardian (Anh).

Và phải đến tháng 8/2017, trong cuộc kiểm tra các nguyên nhân và những mối liên quan đến hiện tượng ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh, các thanh tra môi trường mới phát hiện ra cái hố bí mật nơi chôn cất nhiều xác lợn đã chết, bốc mùi hôi hám, khó chịu ở vùng ngoại ô phía Đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Cũng đã có một người dân xin được giấu danh tính tiết lộ với cơ quan chức năng về nơi chôn bất hợp pháp đó, vì họ không thể nhắm mắt bỏ qua được. Thực sự, nơi này đã bốc mùi quá nặng nề, khiến cho các công nhân môi trường xử lý ô nhiễm gặp nhiều khó khăn.

Tân Hoa Xã cho hay: “Cuộc khai quật bắt đầu từ ngày 30/8 vừa qua, theo báo cáo có khoảng hơn 300 tấn lợn đã phân hủy nằm dưới đất”.

Báo giới truyền thông thắc mắc tại sao người dân địa phương ở đây đã phàn nàn suốt nhiều năm trời, nhưng mãi đến tháng vừa rồi vấn đề này mới được Bộ Môi trường giải quyết.

Hiện các nhà chức trách đã bắt giữ được 5 nghi phạm từng làm việc cho một công ty xử lý rác thải y tế và công nghiệp địa phương, với cáo buộc đã chỉ đạo việc chôn số lượng lớn lợn bị bệnh ở sườn núi Dayin của Chiết Giang.

Tân Hoa Xã cho biết không có phát hiện lợn nhiễm virus như cúm H5 và H7 hay bệnh lở mồm long móng. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa kiểm tra chính xác nước ngầm và các hồ chứa xung quanh khu vực hố chôn có thể nhiễm bẩn hay không? Người dân ở đây đã  bắt đầu uống nước đóng chai vì lo sợ ô nhiễm và dịch bệnh. Họ tin rằng khi các xác lợn bệnh phân hủy, các chất gây ô nhiễm chắc chắn sẽ xâm nhập vào đất và hồ chứa.

Người dân làng bày tỏ nỗi bức xúc của mình, nhưng họ vẫn yêu cầu nhà báo phải ẩn danh vì chính quyền địa phương đã yêu cầu họ không nói chuyện với các nhà báo về vụ việc đã xảy ra.

Năm 2012, theo thống kê, 20% con sông của Trung Quốc đã hoàn toàn nhiễm độc. Theo Economist, một cuộc điều tra của chính phủ năm 2014 cho thấy có tới 250.000 km2 đất ở Trung Quốc (tương đương với toàn bộ đất nông nghiệp của Mexico) đã bị ô nhiễm các chất độc như chì, cadium, asen…

Với những mối đe dọa nghiêm trọng như ô nhiễm nước, đất, không khí… Trung Quốc đang lâm vào cuộc khủng hoảng môi trường nặng nề, có thể đem đến hậu quả lớn khiến cả triệu người chết sớm mỗi năm.

Duy Thành

Xem thêm: