Nhiều người dân trong làng Đạo Trì đã cùng nhau lên tiếng cho chính nghĩa, cho rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt lầm người tốt và yêu cầu thả người vô điều kiện.

Ở thôn Đạo Trì, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc có một ông lão 71 tuổi, tên Cao Văn Chí, ông Cao đã tự mình tu sửa lại con đường làng bị hư hại trong nhiều năm, kể từ đó ông Cao cũng âm thầm trở thành “người bảo vệ” con đường làng mỗi khi bị hư hại, người dân trong làng rất quý trọng ông Cao, theo Epoch Times.

Thế nhưng, chỉ vì dám đứng ra khởi tố ông Giang Trạch Dân mà ông Cao đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt cóc và giam giữ phi pháp vào tối ngày 23/6/2016, đến nay ông Cao vẫn chưa được tại ngoại.

Nhiều người dân đã ký tên, ấn dấu vân tay chính mình để thỉnh nguyện cho ông Cao Văn Chí. (Ảnh: cắt từ clip)

Điều này đã làm người dân trong làng bất bình, hơn 150 người đã đồng tâm cùng nhau viết thư, ấn dấu vân tay để gửi lên chính quyền Trung Quốc, yêu cầu phóng thích và trả tự do cho ông Cao.

Một người dân làng Đạo Trì nói “Ông ấy là người tốt, các người bắt ông ấy làm gì”?

“Ông ấy là người tốt, các người bắt ông ấy làm gì”? (Ảnh: cắt từ clip)

Vì 8 năm trước, ông Cao đã tự dùng tiền sinh hoạt cá nhân của mình để tu sửa lại khoảng 3000m đường đi chung bị hư hỏng nặng, rất dễ trơn trượt, mà nhiều năm chính quyền Trung Quốc không sữa chữa lại.

71 tuổi, ông Cao một thân một mình dưới nắng gắt, tóc và lưng áo cứ đẫm mồ hôi rồi lại khô, xong lại cứ ướt rồi khô. Cứ thế trong nhiều năm qua, ông âm thầm sửa lại đường đi cho mọi người, người dân nói.

Ông Cao tự mình tu sửa hết 3000m đường cho người dân. (Ảnh: cắt từ clip)

Hơn nữa vì muốn không ảnh hưởng sinh hoạt đi lại của mọi người, ông Cao đã sửa đường trong đêm.

Xe của ông Cao hay đậu ngay đó, để cảm ơn lòng tốt của ông, luôn có người dân mang rau cải và trái cây đến, người dân kể lại.

“Chính là con đường lớn đó, chỗ đó có một cái hố, chính ông ấy một tay lấp nó! Ông ấy đúng là một người tốt!”, người dân nói.

“Chính là con đường lớn đó, chỗ đó có một cái hố, chính ông ấy một tay lấp nó! Ông ấy đúng là một người tốt!” (Ảnh: cắt từ clip)

Cục giao thông địa phương nhiều lần đưa đài truyền hình xuống mời ông Cao phỏng vấn về người tốt việc tốt, thế nhưng đều bị ông Cao từ chối.

Ông Cao nói: “Tôi không cần quà vật, cũng không muốn lên truyền hình. Bởi vì trong tiết mục quý vị cũng không thể nói rằng: một người tập Pháp Luân Công đã chính tay sửa chữa con đường này, đúng không?”. Vị cục trưởng giao thông địa phương kinh ngạc trả lời: “Không nhắc đến Pháp Luân Công không được hay sao?”

Ông Cao Văn Chí tự bỏ tiền túi ra sửa đường trong khi bản thân cũng đang ở trọ. Ông Cao cho rằng mình làm được thế là chính vì ông là người tập Pháp Luân Công. (Ảnh: cắt từ clip).

Ông Cao trả lời: “Lúc trước tôi bị ung thư, bác sỹ cũng nói không quá một năm nữa tôi sẽ chết. Bây giờ tôi đã khỏe rồi, còn khỏe hơn mấy thanh niên trẻ. Những việc mà tôi làm, đều là vì tôi tín tâm vào “Chân Thiện Nhẫn”, không đề cập đến làm sao được?”

Cảnh sát địa phương biết được ông Cao học Pháp Luân Công, muốn bức ép chủ nhà đuổi ông Cao đi.

Nhưng khi nghe thôn trưởng kể về việc tốt ông Cao đã vì mọi người mà sửa đường ra sao, vị cảnh sát liền thay đổi nói: “Con muốn đuổi ông đi thì người dân trong thôn đến giải thích, mọi người đều nói ông là người tốt, ông cứ tiếp tục ở đây nhé! Ông đừng dọn đi”.

Khai Tâm