Gần 10.000 cư dân tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc gần như không có nguồn nước sạch trong nhiều năm qua, thậm chí nước máy chảy ra có màu đen như mực

Theo DongWang, sự việc xảy ra tại khu dân cư Ốc Uyển, thị trấn Vương Cương, quận Nam Cương, Thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, gần đây đã than phiền với giới truyền thông về chất lượng nước máy, nước từ vòi nước chứa rất nhiều hạt màu đen có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Phòng tắm thường bị chặn bởi tạp chất làm tắc nghẽn, sự việc ảnh hưởng đến hơn 10.000 hộ gia đình.

Cư dân Ốc Uyển nói nguồn nước bị ô nhiễm từ năm 2010 và kéo dài cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào giải quyết, trong khi bể chứa nước chỉ cách khu dân cư hai ba mét nhưng không hề được trang bị bất kỳ thiết bị lọc nước nào.

Hình ảnh nguồn nước chứa nhiều tạp chất. (Ảnh: ảnh chụp màn hình DongWang)

Một số công ty bất động sản Ốc Uyển từng đại diện người dân nộp đơn cho Tập đoàn Cấp nước Hắc Long Giang xin giấy phép xây bể nước sạch, nhưng kết quả đã bị từ chối với lý do thị trấn Vương Cương không nằm trong phạm vi quy hoạch của “Kế hoạch đặc biệt dự án cấp nước đô thị Cáp Nhĩ Tân (2010-2020)”.

Tuy nhiên, một số người dân Ốc Uyển phát hiện khu dân cư lân cận khác trong thị trấn đang xây dựng mạng lưới cấp nước đô thị, sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, cùng sống tại thị trấn Vương Cương, nhưng khu dân cư khác lại sớm có thể tận hưởng nước máy sạch sẽ và an toàn, điều này đã gây bức xúc trong lòng người dân.

Thi Âm