Khoảng 2 giờ ngày 9/5 vừa qua, nhà máy hóa chất Thọ Quang Vực Minh ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc bị rò rỉ chất Bromine có độc tính cực cao ra bên ngoài. Những cuộn khói màu đỏ ngùn ngụt bốc lên không trung và khuếch tán khắp xung quanh khiến người dân vô cùng sợ hãi.

Theo truyền thông Trung Quốc, nguyên nhân xảy ra vụ việc do bình chứa chất Bromine bị xiêu vẹo làm một bộ phận hóa chất cực độc này thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, phía chính phủ Trung Quốc vẫn chưa giải thích rõ tại sao bình chứa này lại bị nghiêng.

Theo video được tải lên trên internet, những tiếng nổ lớn kèm theo một lượng lớn những cuộn khói có màu đỏ huyết không ngừng bốc lên không trung và thuận theo cơn gió khuếnh tán ra xung quanh, khiến những người có mặt hiện trường lúc đó lớn tiếng kêu la.

Khói độc
Khói độc màu đỏ huyết bị rò rỉ. (Ảnh: cắt từ video)

Được biết, chất Bromine mùi rất hăng và có tính ăn mòn rất mạnh, không thể tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người. Cuối năm 2017, nó được liệt vào vị trí thứ hai trong “Danh mục chủng loại và phân loại những hóa chất dễ gây độc” và “Danh sách quản lý những chất hóa học dễ gây độc hại”.

Gần đây cũng có một video quay lại cảnh khói độc bị rò rỉ của một nhà máy ở Trung Quốc khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Lúc 10 giờ 26 phút ngày 9/5, những tấm Clo được chất thành đống ngoài trời bị bốc cháy tại Nam Ninh, Quảng Tây. Tại hiện trường lửa bốc lên dữ dội, khói bay nghi ngút và kèm theo cả khí độc. Cho đến 11 giờ 40 phút, hơn 2.000 người đã phải sơ tán.

Đối với hai sự việc rò rỉ khí độc ở trên, đã gây ra ô nhiễm môi trường và gây nguy hại cho sức khỏe người dân, nhưng tuyệt nhiên phía cơ quan chính phủ Trung Quốc lại không có bất cứ hành động giải thích hay một câu trả lời thích đáng nào.

Khai Tâm