Trong khi thế giới bị cuốn vào đại dịch Covid-19, ĐCSTQ đang tìm cách mua lại một số lượng lớn các trường tư thục ở Anh, sử dụng nó như một kênh để mở rộng ảnh hưởng toàn cầu và xuất khẩu hệ tư tưởng của họ. Phản ứng lại, các chính trị gia Anh đang kêu gọi chính phủ cần hành động ngay lập tức, Epoch Times đưa tin.

Ngày 21/2, tờ Sunday Post đưa tin hàng trăm trường tư thục gặp khó khăn do dịch bệnh và trở thành “mục tiêu săn mồi” của các nhà đầu tư Trung Quốc. Tính đến nay, 17 trường tư thục đã được mua lại, nhưng con số này sẽ tăng lên. Điều đáng lo ngại là các chủ sở hữu tài chính đứng sau nhiều người mua là các công ty do các quan chức cấp cao của ĐCSTQ điều hành.

Xúc tu ĐCSTQ đã len vào Anh

Do dịch bệnh, học sinh phải học ở nhà, tỷ lệ nhập học giảm, học phí giảm mạnh khiến nhiều trường tư thục của Anh lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính, và các nhà đầu tư Trung Quốc đã nhân cơ hội này để mua lại.

Năm ngoái, các công ty Trung Quốc đã mua 3 trường học, bao gồm cả trường Abbots Bromley gần Lichfield đã bị buộc phải đóng cửa vào năm 2019.

Một trong những người mua lớn của Trung Quốc là Bright Scholar, đã mua một số trường học và cao đẳng trong năm 2018 và 2019, bao gồm trường Bournemouth Collegiate, trường St Michael ở Llanelli và Trường Cao đẳng Nội trú Bosworth ở Northampton.

“Bright Scholar” thuộc sở hữu của Dương Huệ Nghiên, người phụ nữ giàu nhất châu Á và là bà chủ lớn của Country Garden Group. Cha cô là Dương Quốc Cường, thành viên của ĐCSTQ và là người sáng lập Country Garden. Ông Dương cũng là người sáng lập Bright Scholar.

Năm 2017, hai trường tư thục khác là Bedstone College và Ipswich High School ở Shropshire đã được mua lại bởi công ty quản lý tài sản London & Oxford Group có trụ sở tại London, và nhà tài trợ đứng sau công ty này là Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda Group).

Vương Kiện Lâm, người sáng lập Tập đoàn Vạn Đạt, có trình độ quân sự, là đại biểu của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 17 của ĐCSTQ, ủy viên thường vụ của Ủy ban Quốc gia lần thứ 11 của Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, Phó Chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc lần thứ 10.

China First Capital Group sở hữu hai trường tư thục khác, đó là Trường Kingsley ở Bideford, thuộc khu phía bắc Devon và Trường Heathfield Knoll ở Wolverley. Ban lãnh đạo China First Capital Group có các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Quảng bá ‘Vành đai – Con đường’

Năm 2015, Trường Dự bị Riddlesworth Hall ở Norfolk nơi Công nương Diana của Vương quốc Anh theo học cũng đã được Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Khổng Tử (Confucius International Education Group) mua lại.

Một công ty khác của Trung Quốc là Ray Education Group, đã mua Trường nữ sinh Adcote ở Shrewsbury và trường Cao đẳng Myddelton ở Denby, phía bắc Wales vào năm 2018.

Ray Education Group đã tuyên bố chi tiết trên trang web của mình rằng các trường học ở Anh nên được sử dụng như một phần của việc mở rộng chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và có kế hoạch mở rộng sang các nước khác thông qua các trường học ở Anh để tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị toàn cầu của ĐCSTQ.

Quan Hồ Tĩnh (James Hu), giám đốc điều hành của Ray Education Group, là đảng viên của ĐCSTQ, ông nói: “Trường nữ sinh Adcote và trường Cao đẳng Middleton là một phần trong kế hoạch khuôn viên toàn cầu của chúng tôi”.

“Chúng tôi đã mất hai năm để thành lập ba trường Adcote và hai trường Cao đẳng Middleton được công nhận ở Trung Quốc. Chúng tôi dự định đưa hai thương hiệu này đến các khu vực và quốc gia khác trong tương lai tới”, ông Quan nói thêm.

London phải hành động ngay lập tức

Nigel Farage, cựu lãnh đạo Đảng Độc lập Anh, nói rằng ĐCSTQ đang âm thầm chiếm đóng thế giới, không chỉ cố gắng mua tài sản khoáng sản và hệ thống viễn thông phương Tây, mà còn tuyên truyền và truyền bá văn hóa.

“Chính phủ phải nhận thức được mối nguy hiểm và nhanh chóng hành động”. Ông nói, “Tính toàn vẹn giáo dục của hàng nghìn trẻ em Anh đang bị đe dọa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Gavin Williamson phải khẩn cấp giải quyết vấn đề này”.

Benedict Rogers, người sáng lập viện nghiên cứu “Hong Kong Watch” và là một nhà hoạt động nhân quyền, đã đăng lại bài báo của Sunday Post và viết trong một tweet rằng, “Đây là một vụ bê bối, một mối đe dọa lớn đối với tự do học thuật của chúng ta. Chúng ta phải ngăn chặn nó”.

Vào tối thứ Bảy(20/2), Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Anh, nói rằng nỗ lực chiến lược của ĐCSTQ nhằm thúc đẩy ảnh hưởng thông qua các trường học danh tiếng của Anh là rất rõ ràng. “Chúng ta phải quyết định những gì chúng ta sẽ bảo vệ, nhưng trước tiên chúng ta cần phải hiểu những gì chúng ta muốn”.

Những tin tức này khiến mọi người chú ý nhiều hơn đến Viện Khổng Tử ở 29 trường đại học ở Anh và “Phòng học Khổng Tử” ở gần 150 trường học. Các cơ sở này tuyên bố quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng các nhà phê bình cho rằng chúng là công cụ của Bắc Kinh để tuyên truyền và đàn áp quyền tự do ngôn luận. Tháng trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố xem xét lại Viện Khổng Tử.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh cho biết hôm thứ Bảy (20/2): “Chủ sở hữu của các trường tư thục phải thúc đẩy các giá trị cơ bản của Anh”, và “Các trường không thể thúc đẩy quan điểm chính trị đảng phái”.

Có thể bạn quan tâm: