Vision Times đưa tin, Trung Quốc gần đây đã phát hành một hệ thống hộ chiếu virus thông qua WeChat (MXH trực thuộc chính phủ). Hệ thống này gán mã QR cho một cá nhân, sau đó mã này có thể được quét tại các trạm kiểm soát và được sử dụng để hạn chế di chuyển của cá nhân đó. 

Hệ thống hộ chiếu virus đã làm dấy lên nhiều lo ngại về thực tế và đạo đức do sự không đồng đều của vắc-xin trên toàn cầu.

Theo Breitbart, Trung Quốc hiện đang sử dụng vắc-xin Sinovac Biotech (hiệu quả 50,83%) và Sinopharm (hiệu quả 72,51%). Ngược lại, Hoa Kỳ sử dụng vắc-xin Pfizer (hiệu quả 95%); vắc-xin Moderna (hiệu quả 94%) và Johnson and Johnson (hiệu quả 66%).

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã khen ngợi hệ thống hộ chiếu virus mã QR của WeChat và cố gắng quảng bá nó tới các nước khác tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 21/11/2020. Một bài báo của Global Times tuyên bố rằng công nghệ của Trung Quốc có thể phát triển và khởi tạo hệ thống hộ chiếu virus toàn cầu chỉ trong vòng 2-3 tháng. 

“Về mặt công nghệ, tôi tin rằng các công ty Trung Quốc có thể xây dựng một nền tảng quốc tế chỉ trong một tuần. Nhưng tốt hơn là WHO, thay vì bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức khu vực nào, hãy là tổ chức đảm bảo tính độc lập, công bằng và bảo mật dữ liệu của nền tảng này”, ông Xiang Ligang, Tổng giám đốc của Liên minh Tiêu thụ Thông tin có trụ sở tại Bắc Kinh nói với Global Times.

Trung Quốc muốn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phần còn lại của thế giới tham gia vào hệ thống hộ chiếu virus, nhưng WHO quan ngại về vấn đề đạo đức khi điều này có thể gây ra sự áp bức lớn hơn nữa đối với những người đã bị áp bức. 

Trước đó, Trung Quốc đã vấp phải nhiều chỉ trích nặng nề về hệ thống giám sát tại quốc gia này. Hệ thống tín dụng xã hội gây nhiều tranh cãi khi nó đánh giá mọi người là tốt hay xấu dựa trên các vi phạm nhỏ như xả rác hoặc phản đối chính quyền, khiến nhiều người bị đưa vào danh sách “không đáng tin”.

Trung Quốc đã quảng cáo hệ thống tín dụng xã hội của mình là “quan trọng để chính phủ nâng cao trình độ quản lý xã hội”. Bắc Kinh khoe khoang rằng tính đến tháng 3/2019, “13,49 triệu cá nhân đã được phân loại là ‘không đáng tin cậy’ và từ chối bán 20,47 triệu vé máy bay và 5,71 triệu vé tàu cao tốc vì [tội] không trung thực”.

Ở một số nơi trên thế giới, các chính phủ cũng đang cân nhắc các biện pháp quản lý di chuyển trong tình huống đại dịch. Israel sử dụng hệ thống thẻ xanh kỹ thuật số giúp những người đã tiêm chủng có nhiều đặc quyền hơn khi tham dự các sự kiện công cộng hoặc sử dụng các dịch vụ. 

Bahrain đã giới thiệu hộ chiếu vắc-xin, Mỹ và Vương quốc Anh cũng đang xem xét nó. Đan Mạch và Thụy Điển đang xem xét việc tung ra hộ chiếu sức khỏe, trong khi Pháp và Đức phản đối ý tưởng này, theo France24. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất một chương trình cấp phép địa phương được gọi là “thẻ sức khỏe”, cho phép mọi người tiếp cận nhiều hơn với các sự kiện công cộng và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: