Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc kêu gọi đình chiến ở khu vực Idlib, thành trì cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở tây bắc Syria.

Bản nghị quyết do ba nước Kuwait, Bỉ và Đức dự thảo, trong đó tuyên bố: “Bắt đầu từ trưa ngày 21/9/2019, theo giờ Damascus, tất cả các bên sẽ chấm dứt ngay lập tức chiến sự để tránh làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở tỉnh Idlib”.

Theo Al Jazeera, ba nước soạn thảo kêu gọi: “Dự thảo nghị quyết của chúng tôi mà Hội đồng sẽ bỏ phiếu hôm nay, là một hoạt động nhân đạo thuần túy”.

Ba nước cũng lưu ý rằng nửa triệu người đã phải di dời chỗ ở kể từ khi cuộc tấn công Idlib bắt đầu vào bốn tháng trước.

Đây là lần thứ 13 Nga phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về cuộc xung đột Syria, và là lần thứ 7 Trung Quốc làm điều tương tự. Equatorial Guinea đã bỏ phiếu trắng, trong khi 12 thành viên còn lại của Hội đồng đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. 

Theo phóng viên chính trị của Al Jazeera, ông James Bays cho rằng điều chủ yếu là người Nga có vấn đề với nghị quyết.

Ông Bays nói: “Điều đáng chú ý là quyền phủ quyết được đưa ra khi Nga hiện là nước chủ trì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chỉ vài ngày nữa làdiễn ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó lâu nay không có cuộc họp cụ thể nào về Syria”.

Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc [phủ quyết để] bày tỏ đoàn kết với Nga, nhưng chính Nga mới phản đối nghị quyết này”.

Ông Bays nói về vụ tấn công Idlib: “Rõ ràng, vụ bắn phá chủ yếu đang diễn ra ở Idlib là do chính phủ Syria do không quân Nga hậu thuẫn”.

Moscow và Damascus đều phủ nhận điều này, nói rằng những kẻ tấn công là nhóm dân quân Hay’et Tahrir al-Sham đang kiểm soát phần lớn phía tây bắc Syria, trước đây được gọi là Mặt trận al-Nusra và có liên kết với al-Qaeda.

Từ Khóa: