Một bài kiểm tra thể lực chiến đấu (ACFT) của quân đội không phân biệt giới tính mà Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng vào tháng 10/2020 đang bị chế nhạo vì áp bức phụ nữ, khiến Quốc hội Mỹ phải vào cuộc, Vision Times đưa tin.

Bài kiểm tra mới này được dùng để thay thế bài kiểm tra thể lực quân đội ba lần, đã được sử dụng từ năm 1980 và có các yêu cầu dựa trên giới tính. Bài kiểm tra mới được thiết kế để đánh giá sức mạnh cơ bắp, sức bền, sức mạnh, tốc độ, sự nhanh nhẹn, khả năng thăng bằng, tính linh hoạt, phối hợp và thời gian phản ứng. ACFT bao gồm các bài kiểm tra thể lực có độ khó cao.

“Bài kiểm tra thể lực chiến đấu của quân đội sẽ tạo ra một sự thay đổi văn hóa, mang tính thế hệ trong thể lực quân đội và trở thành nền tảng trong khả năng sẵn sàng chiến đấu của từng người lính”, Thiếu tướng quân đội Malcolm Frost cho biết. “Nó sẽ làm giảm sự tiêu hao, giảm chấn thương cơ xương và về lâu dài thực sự sẽ tiết kiệm cho quân đội rất nhiều tiền”.

ACFT đã bị chỉ trích khi đã tạo ra những gì mà Washington Post mô tả là “khoảng cách giới tính đáng kể”. Một nghiên cứu ban đầu của Lầu Năm Góc cho thấy 65% ​​phụ nữ không đạt ACFT, trong khi chỉ 10% nam giới thất bại. Để vượt qua bài kiểm tra, người lính cần đạt ít nhất 360 điểm trên tổng số 600 điểm. Nếu đạt được điểm càng cao thì triển vọng công việc trong tương lai càng tốt, nhưng điểm trung bình của phụ nữ chỉ là 100 điểm hoặc thấp hơn. 

Quốc hội đã tạm dừng việc thực hiện bài kiểm tra mới này, tuyên bố rằng nó không nên được sử dụng như một biện pháp để thăng chức. Quân đội đã đưa ACFT vào một cuộc đánh giá độc lập và bài kiểm tra sẽ không được tính vào thăng hạng cho đến ít nhất là tháng 3/2022. 

Một giải pháp khả thi đang được xem xét là sử dụng điểm phân vị dựa trên giới tính để người đánh giá xem một người xếp hạng vào phân vị nào trong đó, thay vì xem điểm cụ thể đạt được. 

Washington Post nói rằng “một số phụ nữ lo sợ rằng họ sẽ không thể vượt qua ngay cả khi được đào tạo thêm hoặc sẽ tiếp tục đạt điểm thấp hơn nam giới, có khả năng ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp của họ trong một cơ sở đã phải vật lộn để xóa bỏ sự chênh lệch về giới tính và chủng tộc trong lịch sử”. Nhưng Đại úy Kristen Griest, người trở thành nữ sĩ quan bộ binh đầu tiên của Quân đội Mỹ vào năm 2016 sau khi Lầu Năm Góc mở rộng vai trò chiến đấu cho phụ nữ, lại có cách nghĩ khác. 

Cô Griest đã chấp nhận ACFT dựa trên phân biệt giới tính vì phương pháp thử nghiệm cũ đã làm suy yếu khả năng chiến đấu tổng thể và củng cố quan điểm rằng phụ nữ không có khả năng như nam giới. 

“Theo một hệ thống dựa trên giới tính, phụ nữ trong chiến đấu vũ trang phải chiến đấu hàng ngày để xóa tan quan niệm rằng sự hiện diện của họ vốn đã làm suy yếu các đơn vị trước đây gồm toàn nam giới này. Tiêu chuẩn nữ thấp hơn cũng củng cố niềm tin rằng phụ nữ không thể thực hiện công việc giống như nam giới, do đó khiến phụ nữ khó nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của đồng đội”, cô Griest viết trong một bài bình luận cho Modern War Institute tại West Point. “Việc không yêu cầu phụ nữ phải đáp ứng các tiêu chuẩn bình đẳng trong chiến đấu vũ trang sẽ không chỉ làm giảm uy tín của họ mà còn đẩy những phụ nữ đó, đồng đội của họ và nhiệm vụ của họ vào rủi ro thất bại”.

Có thể bạn quan tâm: