Tính đến năm 2019, Trùng Khánh có khoảng 2,58 triệu camera giám sát để theo dõi 15,35 triệu người, con số này cao hơn cả ở Bắc Kinh, theo một phân tích được công bố vào tháng 8 do trang web nghiên cứu dịch vụ công nghệ Comparitech cung cấp.

Khảo sát của Comparitech cho thấy, trong 10 địa phương đầu bảng thì có 8 thành phố từ Trung Quốc và 2 thành phố phương tây là London và Atlanta.

Theo Jane Zhang của tờ SCMP, camera giám sát CCTV có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong thành phố miền núi tây nam Trung Quốc. Camera theo dõi mọi di chuyển của người dân, giám sát giao thông, ngăn chặn trộm cắp trong nhà hàng và siêu thị, giám sát an toàn công cộng trong công viên và trung tâm mua sắm.

Bắc Kinh và Thượng Hải đã sử dụng camera giám sát kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để điều tiết giao thông và xác định tài xế vi phạm luật giao thông đường bộ. Ở Thâm Quyến, những người đi bộ không chỉ bị nêu tên và bêu xấu trên màn hình LED lớn, mà còn bị thông báo về hành vi sai trái và mức phạt qua tin nhắn khẩn cấp.

Camera giám sát trên đường phố Trùng Khánh, tháng 10/2019 (ảnh: SCMP/ Jane Zhang).

Theo bản khảo sát, Trùng Khánh đứng đầu bảng về mạng lưới giám sát công dân, mà không phải là trung tâm công nghệ Thâm Quyến. Một số chuyên gia lý giải, điều này là kết quả của một chiến dịch lớn nhằm trấn áp tội phạm có tổ chức và các băng nhóm xã hội đen dưới sự cai trị của Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Đảng Cộng sản Trùng Khánh từ năm 2007 đến 2012, trước khi chính ông này bị đưa ra xét xử vì tham nhũng và đi tù. Chiến dịch liên quan các hoạt động giám sát điện tử quy mô lớn trong thành phố, với việc nghe lén, và giám sát truyền thông internet.

Camera ở một trong những giao lộ được theo dõi nhiều nhất của Trung Quốc (ảnh: Ejinsight).

Cũng theo SCMP, một số chuyên gia chỉ ra vai trò nổi bật của Trùng Khánh trong dự án “Skynet Project”, hệ thống giám sát quốc gia của Trung Quốc với hơn 20 triệu camera tại các không gian công cộng trên toàn quốc, chưa kể đến kế hoạch bổ sung thêm hàng triệu camera vào năm 2020.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả Skynet là mạng lưới giám sát lớn nhất thế giới, gọi đó là “đôi mắt bảo vệ Trung Quốc”. Tuy nhiên, dự án này gây quan ngại vì nó có thể được sử dụng theo dõi những người bất đồng chính kiến.

Từ Khóa: