Hôm 5/6, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý giải quyết tranh chấp về đường biên giới chung tại vùng Ladakh trên dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya) bằng những kênh ngoại giao.

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi các tướng lãnh hàng đầu của hai nước gặp nhau gần vị trí đối đầu tại biên giới để nỗ lực tìm kiếm phương cách xuống thang tình hình.

Các giới chức Ấn Độ nói cả hai phía sẽ chú trọng đầu tiên đến việc quân đội Ấn Độ và quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc rút binh sĩ và các thiết bị được triển khai trong khu vực.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các giới chức cao cấp của hai nước đã họp hội nghị bằng video và đồng ý rằng “hai bên sẽ giải quyết những khác biệt qua những cuộc thảo luận ôn hòa” và sẽ không để trở thành tranh chấp.

Tại Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tình hình chung tại khu vực biên giới Trung – Ấn hiện đang “ổn định và kiểm soát được”.

Tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên quan đến nhiều khu vực trên một đường biên giới dài gần 3.500 cây số dọc theo dãy Hy Mã Lạp Sơn không có gì mới, mà đã xuất hiện từ cách nay 8 thập niên, từng làm dấy lên một cuộc chiến tranh giữa hai nước vào năm 1962. Từ đó đến nay, vấn đề phân định biên giới trên bộ Ấn – Trung vẫn chưa được giải quyết dứt khoát, cho dù giữa hai bên đã có hơn 20 vòng đàm phán.

Tranh chấp biên giới là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai nước, và trong thời gian một chục năm gần đây, Bắc Kinh đã nhiều lần cho binh lính lấn sâu vào bên trong vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của Ấn Độ, buộc New Delhi phải đưa quân lên biên giới để đẩy lùi. Theo New Delhi, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, Bắc Kinh đã cho binh lính xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ hơn 1.000 lần. Tuy nhiên, đây chủ yếu là những sự cố nhỏ và hai bên chưa bao giờ nổ súng vào nhau, đúng theo thỏa thuận đã ký vào những năm 1990.

Tuy nhiên, tình hình bất ngờ trở nên rất căng thẳng từ đầu tháng Năm đến nay, với liên tiếp hai sự cố khiến cả trăm người bị thương ở khu vực thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ ở vùng biên giới trên cao nguyên Ladakh, phia tây dãy Himalaya. Theo trang mạng Mỹ Vox ngày 28/5, hiện nay chưa rõ nguyên nhân căng thẳng bắt nguồn từ đâu, nhưng chính phủ Ấn Độ đã lên tiếng tố cáo lính Trung Quốc hồi đầu tháng Năm, đã vô cớ ném đá vào binh sĩ Ấn Độ. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã phản pháo, cáo buộc ngược lại rằng chính lực lượng Ấn Độ đã xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc bất hợp pháp.