Hôm qua, tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc họp với các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ để giải mã các cáo buộc Nga đã tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Đồng thời một báo cáo của các cơ quan tình báo được phát hành kèm theo.

Hãng CNN đưa tin, một báo cáo đã được phát hành bởi các cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ cho biết: “Chúng tôi đánh giá Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016“. Báo cáo quả quyết về việc Nga có một chiến dịch chưa từng có để can thiệp vào thể chế chính trị Mỹ, tuy nhiên báo cáo không cung cấp chi tiết  và các chứng cứ ủng hộ kết luận của nó.

Bản báo cáo cũng không đánh giá “tác động hoạt động của Nga lên kết quả của cuộc bầu cử năm 2016”. Như vậy, việc Moscow đã làm những gì ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục là đề tài gây tranh cãi.

Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục không thừa nhận về các hành động tấn công mạng của Moscow lên cuộc bầu cử. Ông Trump gọi cuộc họp với các thành viên của cơ quan tình báo Mỹ là mang tính “xây dựng” và khen ngợi các quan chức cấp cao của cơ quan tình báo.

Mặc dù Nga, Trung Quốc, các nước khác, tổ chức và cá nhân bên ngoài luôn cố gắng xâm nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp của chúng tôi bao gồm các Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, nhưng họ hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử, thực tế là không có sự can thiệp nào với máy bỏ phiếu “, ông Trump nói.

Ông Trump cũng cho biết muốn cử một đội lập để kế hoạch chống lại các cuộc tấn công mạng trong vòng 90 ngày kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Diệu Linh

Xem thêm: