Bắt đầu từ ngày 20/1, tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ được hộ tống với một vali hạt nhân, giúp ông có thể kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân vào bất kỳ lúc nào.

“Bạn phải sẵn sàng bất cứ lúc nào, vào bất cứ khoảnh khắc nào”, hãng tin CNN trích dẫn lời ông Pete Metzger, người thường mang vali hạt nhân trong thời kỳ tổng thống Ronald Reagan. “Thời gian từ lúc nhận cảnh báo đến lúc thực thi là rất ngắn.”

Trong trường hợp khẩn cấp thì thời gian này chưa đến 15 phút, theo CNN. 

Giống như các tổng thống trước, ông Trump chỉ có chưa đầy 15 phút trong trường hợp khẩn cấp để nhận báo báo từ các phụ tá quân sự và quyết định xem có tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân hay không.

“Donald Trump sẽ có thẩm quyền không bị trói buộc để tiến hành chiến tranh hạt nhân”, theo ông Joseph Cirincione thuộc một tổ chức chống vũ khí hạt nhân mang tên Ploughshares Fund. “Ông ấy có thể khởi động một vũ khí hoặc một ngàn vũ khí, và không ai có thể ngăn chặn ông ấy, trừ trường hợp quân đội nổi loạn.”

Được mệnh danh là “Nuclear Football”, vali hạt nhân thật ra không có chứa nút bấm, mà gồm một thiết bị và các tài liệu để ông Trump xác thực mệnh lệnh và phát động một cuộc tấn công.

vali hạt nhân
(Ảnh: Getty)

Chiếc vali có bốn thứ, theo cuốn sách “Breaking Cover” của cựu Giám đốc Văn phòng Quân đội Nhà Trắng Bill Gulley: Một cuốn sách màu đen liệt kê các lựa chọn tấn công; một tấm thẻ có chứa mã xác thực để tổng thống xác nhận danh tính, một danh sách các hầm trú ẩn an toàn mà tổng thống có thể sử dụng và một bản hướng dẫn sử dụng Hệ thống Phát sóng Khẩn cấp.

Vào ngày lễ nhậm chức, một sỹ quan quân đội sẽ xách vali hạt nhân đến tham dự cùng Tổng thống Barack Obama, và từ sau buổi lễ, người này sẽ đi theo ông Trump.

Tổng thống Trump và các mã hạt nhân

Không phải ai cũng thấy thoải mái với ý tưởng ông Trump nắm quyền chỉ đạo đối với vali hạt nhân, theo CNN.

“Làm sao bạn có thể tin tưởng ông ấy với các mã hạt nhân?”, Tổng thống Obama phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Durham, Bắc Carolina, hồi đầu tháng này. “Bạn không thể tin tưởng được.”

vali hạt nhân
(Ảnh: Getty)

Ông Bruce Blair, cựu sĩ quan về tên lửa hạt nhân và là người ủng hộ bà Clinton, nói rằng mối lo ngại của ông về về tổng thống đắc cử Trump vẫn tồn tại.

“Ông ấy đã hết lần này lần khác thể hiện mình là một người dễ nổi nóng, phòng thủ, dễ bị đả kích,” ông viết trên Politico. Nếu một cuộc khủng hoảng hạt nhân nảy sinh, “tính cách thất thường và không ổn định của Trump khiến ông không mấy được tin cậy về khả năng đưa ra quyết định đúng đắn”.

Mệnh lệnh của tổng thống chỉ có thể bị ngừng lại nếu xảy ra binh biến, theo ông Kingston Reif tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, và chỉ nếu có nhiều hơn một người bất tuân thủ mệnh lệnh của tổng thống.

“Tổng thống có quyền tối thượng để quyết định xem có sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ hay không, chấm hết”, ông nói. “Không có gì phải bàn cãi.”

vali hạt nhân
(Ảnh: Flickr)

Tuy nhiên, các tuyên bố của ông Trump trong quá trình tranh cử đang khiến các chuyên gia an ninh cảm thấy bất an.

“Nếu ai đó trong ISIS tấn công chúng ta, chẳng lẽ ông không đấu lại bằng vũ khí hạt nhân hay sao?”, ông Trump phát biểu trên MSNBC tháng 3.

Trong một lần phỏng vấn khác trên chương trình “Today” của NBC vào tháng 4, ông Trump lại tỏ ra kiềm chế hơn.

Ông nói: “Tôi sẽ là người cuối cùng sử dụng nó (vũ khí hạt nhân).”

vali hạt nhân

Thái độ xem nhẹ của ông Trump về thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Iran cũng là mối lo ngại khác đối với các chuyên gia, theo CNN.

Không chỉ có vậy, tổng thống Mỹ tương lai cũng từng gợi ý rằng các đồng minh như Nhật Bản nên tự trang bị vũ khí hạt nhân cho riêng mình nếu họ không chịu đóng góp nhiều hơn vào chi phí để quân đội Mỹ bảo vệ các đồng minh.

Ý kiến này của ông Trump có thể khiến các đồng minh lo lắng và tự hỏi liệu họ có nên trang bị hệ thống vũ khí hạt nhân hay không, theo ông Cirincione.

Ông nhận định rằng ông Trump đang phá hoại một lập trường trong suốt hàng thập kỷ của Mỹ về việc phản đối phổ biến vũ khí hạt nhân.

Mai Lan

Từ Khóa: