Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin mới có cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị mới, kéo dài gần một giờ đồng hồ hôm 28/1. Thông điệp chính là “hàn gắn” quan hệ và chống khủng bố.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết hai nhà lãnh đạo đã bàn luận việc ổn định quan hệ hai nước, khôi phục quan hệ thương mại, chống khủng bố quốc tế, tình hình Ukraine, và bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ gọi cuộc điện đàm là một khởi đầu quan trọng để cải thiện quan hệ Nga – Mỹ đang trong tình trạng “cần hàn gắn”. Thông cáo của Nhà Trắng cho biết: “Cuộc điện đàm tích cực là sự khởi đầu quan trọng nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga, một mối quan hệ đang cần hàn gắn”.

Thông cáo viết: “Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin hy vọng sau cuộc điện đàm hôm nay, cả hai bên có thể nhanh chóng có động thái để xử lý chủ nghĩa khủng bố và các vấn đề quan trọng khác cùng mối quan tâm chung”.

Hãng tin RT cho biết: “Trong cuộc điện đàm, 2 bên cũng bày tỏ sự mong muốn duy trì liên lạc cá nhân thường xuyên”. Đồng thời hai nhà lãnh đạo sẽ xúc tiến chọn thời điểm cho cuộc gặp mặt trực tiếp.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga đã ủng hộ Mỹ trong một liên minh xuyên suốt hai cuộc chiến tranh thế giới. Đến thời điểm này, Nga xem Mỹ là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong cuộc họp báo ngày 27/1, Tổng thống Trump cho biết ông muốn hợp tác với Nga nhưng còn “quá sớm” để tháo dỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp lên nước Nga.

Trump call 2
Tổng thống Trump có một loạt cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước trên thế giới. (Ảnh: NBC News)

Ngày 28/1 chứng kiến lịch đối ngoại dày đặc của Tổng thống Trump. Ngoài cuộc gọi với ông Putin, tân Tổng thống Mỹ còn điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Dương Minh

Xem thêm: