Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch gặp nhau trong khoảng thời gian ông Trump thăm Anh dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa tháng Bảy này, theo CNN.

Một quan chức ngoại giao tiết lộ chính quyền Trump muốn cuộc gặp diễn ra ở Washington nhưng Moscow cương quyết chọn địa điểm trung lập, thêm rằng Vienna rất có khả năng được chọn. Tuy nhiên hiện chưa thông báo chính thức nào được đưa ra.

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm thứ Năm (21/6) cho biết cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng ông John Bolton dự định sẽ thăm Moscow. Thời gian của chuyến thăm hiện chưa rõ, nhưng ông Peskov khẳng định điện Kremlin biết ông Bolton có dự định thăm Nga.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về kế hoạch gặp ông Putin của Tổng thống Trump cũng như kế hoạch công du của ông Bolton.

Tuần trước, truyền thông đưa tin Moscow và Washington đang “cân nhắc” khả năng gặp gỡ của hai lãnh đạo, và ông Bolton sẽ là người “cầm cương” trong chính sách đối phó với Moscow.

Phát biểu tại London, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh cuộc gặp tiềm năng, gọi đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo là “điều quan trọng”, thêm rằng một cuộc họp giữa ông Trump và ông Putin “không đi ngược lại chính sách của NATO”.

“NATO khuyến khích đối thoại”, ông Stoltenberg nói.

Minh Ý