Sáng thứ Tư (30/9) vừa qua, cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên được mong đợi trong kỳ bầu cử tổng thống 2020 đã được tổ chức theo lịch trình. Trong cuộc tranh luận, Tổng thống Trump và đối thủ Biden đã có một cuộc đối đầu gay cấn và mạnh mẽ từ đầu đến cuối, hơn nữa cả hai bên đều có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về hầu hết mọi vấn đề, theo Vision Times.

Khi tranh luận về đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), Tổng thống Trump đã chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về dịch bệnh, trong khi ông Biden nói rằng tình hình khủng khiếp của đại dịch ở Mỹ là do ông Trump gây ra.

Nói chung, Tổng thống Trump đã lấy sự thật làm cơ sở trong việc thể hiện cách nói nhất quán của mình để tấn công đối phương, trong khi ông Joe Biden hoàn toàn phủ nhận hầu hết mọi cáo buộc chống lại mình và đáp lại bằng những tuyên bố khác biệt hoặc thậm chí trái ngược với hành động thực tế của ông. Đối với sự thật liên quan đến Tổng thống Trump, ông Joe Biden cũng nhất loạt thông qua các tuyên bố ngược lại để phát động các cuộc tấn công nhằm vào đối phương.

Cuộc đối đầu gay gắt về ứng phó đại dịch Covid-19

Ông Biden cáo buộc Tổng thống Trump đã tỏ ra “lúng túng” trong ứng phó dịch bệnh giai đoạn đầu, và cáo buộc ông Trump tán dương cách xử lý dịch bệnh của Tập Cận Bình.

Ông Biden nói: “Chà, đây chính là sự thật. Tổng thống không có kế hoạch ứng phó, đây là lý do tại sao dịch bệnh ở Mỹ trở nên tồi tệ như vậy. Ông ấy không sắp xếp ổn thỏa bất cứ điều gì. Ông ta vẫn luôn biết cuộc khủng hoảng này nghiêm trọng như thế nào kể từ tháng 2. Ông ta biết rõ đây là một loại bệnh chí mạng. Vậy ông ta đã làm gì? Ông ta đang ghi âm và thừa nhận rằng bản thân ông ta biết điều đó. Nhưng ông ấy lại nói rằng ông không nói cho chúng ta biết, hoặc không phát cảnh báo cho mọi người vì ông ta không muốn người dân Mỹ hoang mang”.

Nhận xét của ông Biden phản ánh thực tế là người của đảng Dân Chủ không ngừng tuyên truyền và cố gắng chứng tỏ rằng Tổng thống Trump đã che giấu và phớt lờ sự nguy hiểm của đại dịch, từ đó khiến chính phủ không thể đưa ra những hành động mau chóng để ngăn chặn cái chết của hàng chục nghìn người trong năm nay.

Tuy nhiên, Nhà Trắng lại khẳng định rằng, dù ông Trump đã cho phóng viên thâm niên Bob  Woodward biết rằng ông đã cố gắng hạ giảm tầm quan trọng của loại virus này trong dư luận để tránh khiến công chúng Mỹ hoang mang, nhưng Tổng thống Trump lại không xem nhẹ tính nghiêm trọng của virus này dựa trên những hành động thực tế.

Tổng thống Trump đã bác bỏ các cáo buộc khác của ông Biden, đồng thời nhấn mạnh chính quyền Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho hành vi che đậy sự bùng phát virus khiến đại dịch lây lan trên toàn cầu. Mặc dù ông đã bị lừa đến mức từng nói lời ca ngợi ông  Tập Cận Bình, nhưng thực ra ông đã cấm các chuyến bay đến từ Trung Quốc và châu Âu từ rất sớm sau khi nhận ra sự nguy hiểm của con virus này. Khi ông thông báo lệnh cấm du lịch đối với du khách từ Trung Quốc vào Mỹ, chính ông Biden đã chỉ trích hành vi của ông là “tâm lý thù địch nước ngoài” và  muốn ngăn cản ông thực hiện điều này. 

Ông Trump nói rằng nếu theo cách làm của Biden, số người Mỹ chết vì bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ sẽ không phải là 200.000 người, mà là mấy triệu người.

Ông Trump nói: “Cách làm của ông sẽ khiến thêm nhiều người mất đi sinh mạng. Vì vậy, nếu chúng tôi nghe theo ông, đất nước này sẽ được mở cửa (với Trung Quốc), và hàng triệu người sẽ chết thay vì 200.000 người như hiện nay”.

“Nhưng, chết thêm một người cũng đã là quá nhiều”, Tổng thống Trump nói.

Ông tiếp tục chỉ ra: “Nhưng nếu ông nhìn vào những gì chúng tôi đã làm, tôi đã đóng cửa nó (du khách từ Trung Quốc), ông lại nói đó là bài ngoại … Nhưng, tôi đã làm điều đó từ rất sớm. Trên thực tế, tiến sĩ Anthony Stephen Fauci – giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (thành viên Ðội phản ứng Covid-19), nói rằng Tổng thống Trump đã cứu sống vô số sinh mạng”.

Tổng thống Trump nói Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch

Khi bác bỏ cáo buộc của Biden, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh chính quyền Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch đã càn quét thế giới. Ngoài ra, ông Trump còn tiết lộ rằng ĐCSTQ và Nga đã làm sai lệch dữ liệu dịch bệnh.

Ông nói:

“Đại dịch càn quét là lỗi của Trung Quốc, điều đó tuyệt đối không nên xảy ra”. 

Chính quyền Bắc Kinh đã ngăn chặn virus xâm nhập vào các khu vực khác của Trung Quốc ngoài Vũ Hán, nhưng họ không để mở cửa cho virus lây lan đến tất cả các nơi trên thế giới. Đó là trách nhiệm mà chính quyền Trung Quốc không thể thoái thác.

Ông Biden cũng cáo buộc thêm rằng so với tổng dân số, Mỹ có tỷ lệ số người chết khá cao so với các nước khác. 

Đáp lại, ông Trump chỉ ra rằng ĐCSTQ đang làm sai lệch dữ liệu.

Ông nói: “Khi ông nói về những con số, ông  không biết có bao nhiêu người đã chết ở Trung Quốc, ông không biết có bao nhiêu người đã chết ở Nga, có bao nhiêu người đã chết ở Ấn Độ. Ông cần phải biết rằng, họ vốn không cung cấp dữ liệu chính xác cho ông”.

Tổng thống Trump kết luận rằng ông Biden “không có khả năng” hoàn thành các công tác mà chính quyền ông Trump đã làm được.

Trump nói: “Nó không có trong máu của ông (Biden)”.

Cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên đầy “mùi thuốc súng”

Trước khi cuộc tranh luận diễn ra, một nguồn tin thân cận với chiến dịch tranh cử của Biden nói với Fox News rằng cựu phó Tổng thống này sẽ không công kích, cũng sẽ không đáp lại những lời xúc phạm của ông Trump.

Tuy nhiên, trong nửa đầu cuộc tranh luận, ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump là “kẻ nói dối” và “gã hề”, đồng thời liên tục bảo ông Trump “im lặng”.

“Ông có im đi không, anh bạn?”, ông Biden nói với Trump, và gọi ông là “người không phải Tổng thống”. Sau đó, ông Biden ngắt lời Trump lần nữa và nói: “Ông ta có thể im lặng trong một phút được không?”.

Sau đó, ông Biden cho rằng ông Trump nên “thông minh” hơn một chút trong lần đại dịch hoành hành này. Tổng thống Trump đáp trả, nói rằng cựu phó Tổng thống không “thông minh”.

Ông Trump nói: “Ông tốt nghiệp với thành tích kém nhất lớp. Ông thậm chí không nhớ nổi ngôi trường mình đã tốt nghiệp. Đừng bao giờ dùng từ ‘thông minh’ này với tôi. Joe, ông không có chỗ nào thông minh cả”.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden trước đó từng tuyên bố tốt nghiệp đại học bang Delaware, trường đại học cho người da màu lâu đời nhất trong lịch sử nước Mỹ, nhưng trường này hôm 29/9 thông báo rằng ông Biden chưa bao giờ theo học tại đó.

Sau khi bị chế giễu, ông Biden đã mắng ông Trump là “Tổng thống tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ”.