Các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm 3/1 đã rút lại đề xuất làm suy yếu một cơ quan giám sát đạo đức, chưa đầy 24 giờ sau khi họ thông qua đề xuất này.

Sau khi trở về Washington sau một kỳ nghỉ lễ, các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu tại một cuộc họp kín vào tối ngày 2/1, và nhất chí đưa Văn phòng Đạo đức của Quốc hội nằm dưới quyền giám sát của Ủy ban Đạo đức của Hạ viện.

Theo đề xuất này, ủy ban đạo đức sẽ phải nộp báo cáo cho các nhà lập pháp, chứ không phát hành trực tiếp ra công chúng. Điều đó có nghĩa là khả năng các nhà lập pháp sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cơ quan giám sát chính họ.

Ý tưởng này thuộc về Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Bob Goodlatte. Ông cho rằng đề xuất “sẽ đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng đắn” nhưng “cũng sẽ đảm bảo rằng những người bị cáo buộc oan có cơ hội để tự bảo vệ chính mình”, theo CNN.

mỹ
Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Bob Goodlatte (Ảnh: Flickr)

Tuy nhiên, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng rút lại quyết định này trước cơn bão chỉ trích từ cả hai đảng, và chỉ vài giờ sau lời lên án gay gắt từ Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Sáng ngày 3/1, ông Trump chỉ trích trên Twitter rằng Hạ viện nên tập trung vào các ưu tiên chính sách đối nội như chăm sóc sức khỏe và cải cách thuế. Ông gọi là Văn phòng Đạo đức của Quốc hội là “không công bằng”, nhưng việc tập trung vào cơ quan này hiện giờ là một ưu tiên không đúng chỗ.

“Hãy tập trung vào cải cách thuế, chăm sóc sức khỏe và rất nhiều thứ khác có tầm quan trọng lớn hơn nhiều!,” ông viết.

trump

trump

Văn phòng Đạo đức của Quốc hội được thành lập vào năm 2008 sau một số vụ bê bối tham nhũng. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp cáo buộc rằng cơ quan này quá nhanh nhẹn trong việc điều tra các khiếu nại từ các nhóm bên ngoài các đảng, theo Reuters.

Đây là một thất bại thảm hại trong ngày đầu tiên của Đại hội mới của Đảng Cộng hòa, theo MSNBC. Dù vậy, một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa vẫn không thay đổi nhận định của mình.

“Ủy ban này đã hủy hoại rất nhiều sự nghiệp chính trị ở nơi đây, và nó khiến các thành viên Quốc hội tiêu tốn hàng triệu đô la để bảo vệ bản thân chống lại những cáo buộc vô danh”, nghị sỹ Steve King vẫn bảo vệ đề xuất ban đầu, theo New York Times.

Mai Lan

Xem thêm: