Ông Trump đã gửi thông điệp về vấn đề Triều Tiên trên Twitter hôm 11/4, chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp thì thật tốt, nếu không nước Mỹ sẽ giải quyết vấn đề này mà không cần họ”, ông Trump nói trên Twitter.

Trước đó, ông Trump viết: “Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ thuận lợi hơn nếu họ giải quyết vấn đề Triều Tiên”.

Theo truyền thống, Trung Quốc giữ vai trò chính trong việc kiềm chế một số hành động của Triều Tiên. Do đó, ông Trump muốn dùng thỏa thuận thương mại để khuyến khích Trung Quốc gia tăng áp lực lên Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng thể hiện rằng Mỹ sẵn sàng tự đứng ra để kiểm soát vấn đề Triều Tiên.

Các tuyên bố mới này nhấn mạnh một lần nữa quan điểm của ông Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Financial Times hồi đầu tháng 4 rằng nếu Trung Quốc không giải quyết được Triều Tiên thì Mỹ sẽ giải quyết. 

Quyết định tấn công căn cứ không quân Syria của Tổng thống Trump tuần trước có thể giúp Bình Nhưỡng hiểu rằng ông Trump sẽ cân nhắc giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đưa ra những nhận xét cho thấy khả năng tấn công quân sự của Mỹ: “Tổng thống Trump sẵn sàng hành động nếu chính phủ hoặc lãnh đạo quốc gia nào vượt qua ranh giới”.

Mỹ phản đối hành động bắn thử một loạt các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên gần đây, đồng thời lo ngại rằng chương trình hạt nhân của nước này đang tiến triển.

Gần đến ngày lễ kỷ niệm lớn của Triều Tiên 15/4, tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng khi Mỹ điều tàu sân bay tiến vào khu vực này. 

Hôm 11/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ nếu nhóm tàu chiến của Mỹ có hành động khiêu khích, theo Reuters.

Cùng ngày 11/4, Tờ Wall Street Journal đưa tin một địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên dường như đang hoạt động chuẩn bị cho ngày lễ kỷ niệm 15/4.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: