Tổng thống Trump hôm thứ Năm (10/12) cho biết, Israel và Ma rốc đã đồng ý bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Nhà Trắng làm trung gian. Đây được xem là một thành tựu ngoại giao nữa của chính quyền TT Trump, theo The Epoch Times

Sự kiện này đưa Ma rốc trở thành quốc gia thứ tư (sau Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan) trong 4 tháng qua gác lại mối quan hệ thù địch với Israel để xây dựng mối quan hệ hòa bình với nhà nước Do Thái.

“Một bước đột phá LỊCH SỬ khác ngày hôm nay! Hai người bạn TUYỆT VỜI của chúng ta là Israel và Vương quốc Ma rốc đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ – một bước đột phá lớn cho hòa bình ở Trung Đông!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Việc Ma rốc đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel liên quan đến việc Mỹ công nhận chủ quyền của quốc gia Bắc Phi đối với toàn bộ lãnh thổ Tây Sahara, một vùng sa mạc có tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ.

TT Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ mở lãnh sự quán ở Dakhla, lãnh thổ Tây Sahara, để giúp thúc đẩy kinh tế và cơ hội kinh doanh cho khu vực.

Theo thỏa thuận, Ma rốc sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và nối lại các liên hệ chính thức với Israel, bao gồm việc cho phép các chuyến bay thẳng, đến và đi từ Israel.

“Họ sẽ mở lại văn phòng liên lạc của họ ở Rabat và Tel Aviv ngay lập tức với ý định [tiến tới] mở đại sứ quán. Và họ sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các công ty Israel và Maroc ”, cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên.

Epoch Times cho hay, phần lớn động lực tạo nên mối quan hệ mới giữa Israel và Ma rốc là việc cần xây dựng một liên minh chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

“Giờ đây, hòa bình đang nảy nở ở Trung Đông”, ông Kushner nói, và cho biết thêm rằng ông tin rằng cuối cùng Ả Rập Xê Út sẽ đạt được một thỏa thuận tương tự với Israel.

Nhà Trắng đã cố gắng thuyết phục Ả Rập Xê Út ký kết một thỏa thuận bình thường hóa với Israel, nếu Ả Rập Xê Út đồng ý thì các quốc gia Ả Rập khác sẽ thực hiện theo.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây