Chính sách mới về người tỵ nạn của tân Tổng thống Trump tiếp tục gây bão trên truyền thông và dư luận. Ông Trump và nội các tiếp tục lên tiếng kiên quyết bảo vệ chính sách.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cho dừng các chương trình nhận người tỵ nạn và tạm thời cấm nhập cư từ 7 nước Hồi giáo đã tạo ra bão dư luận trong nước và trên thế giới. Một loạt các cuộc biểu tình nổ ra ở nước Mỹ, còn các nghị sỹ đảng Dân chủ kêu gọi “đấu tranh đến cùng” để loại bỏ sắc lệnh trên.

Trước tình hình đó, ông Trump và nội các đã liên tiếp lên tiếng bảo vệ chính sách mới. Trong một thông cáo ngày 30/1, tân Tổng thống nói: “Hoa Kỳ tự hào là quốc gia của người nhập cư, và chúng tôi sẽ tiếp tục khoan dung với những người bị đàn áp. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó trong khi bảo vệ các công dân và đường biên giới của chúng ta”.

Ông nói thêm: “Đây không phải là lệnh cấm người Hồi giáo, như giới truyền thông đưa tin sai…Ưu tiên hàng đầu của tôi luôn luôn là bảo vệ và phục vụ đất nước, nhưng là một tổng thống, tôi sẽ tìm cách giúp tất cả những người đang chịu đau khổ”, theo Fox News.

Ông Trump đưa ra thông cáo sau khi hàng trăm người biểu tình tuần hành ở Washington và các thành phố khác để phản đối quyết định “kiểm soát gắt gao” của tổng thống.

Sắc lệnh của ông Trump ký vào ngày 28/1 đình chỉ chương trình nhận người tỵ nạn trong 120 ngày và cấm du lịch vào Mỹ trong 90 ngày với công dân của 7 quốc gia: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.

Nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng lên tiếng phản đối sắc lệnh của tân tổng thống. Nhưng ông Trum đăng Twitter rằng các nghị sỹ đó “quá yếu đuối trước vấn đề nhập cư”.

Vào sáng chủ nhật, ngày 29/1, ông Trump tiếp tục đăng lên Twitter rằng: “Đất nước chúng ta cần những đường biên giới mạnh và kiểm soát gắt gao, NGAY BÂY GIỜ. Hãy xem những gì đang xảy ra với châu Âu và cả thế giới – một mớ hỗn độn kinh khủng”.

Trong khi đó, bà cố vấn của Tổng thống, Kellyanne Conway, nói với trong chương trình “Fox News Chủ nhật” rằng: “7 quốc gia bị cấm này có lịch sử đào tạo, chứa chấp và xuất khẩu những tên khủng bố”.

Bà Kellyanne Conway cũng nói rằng chính sách phải trả một cái giá nhỏ cho sự an toàn của đất nước.

Đồng thời, Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Reince Priebus, lập luận rằng có 80% người Mỹ đồng ý với chính sách thay đổi, trong khi phủ nhận những tin tức của giới truyền thông về sự náo loạn ở các sân bay Mỹ. Ông Priebus cũng giải thích rằng những người có thẻ xanh từ 7 quốc gia trên không là đối tượng của lệnh cấm.

Dương Minh

Xem thêm: