Mối quan hệ giữa tỷ phú Trump và Trung Quốc có nguy cơ rạn nứt từ trước khi ông nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Hôm 2/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, một động thái bất ngờ mà truyền thông Đài Loan ca ngợi là ‘mang tính lịch sử’, còn Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ rất phẫn nộ.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống hoặc Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ có liên lạc với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo này vào năm 1979 nhằm công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo ghi nhận “mối quan hệ an ninh, chính trị, kinh tế chặt chẽ” giữa Đài Loan và Hoa Kỳ. Bản tuyên bố nói rằng ông Trump cũng chúc mừng bà Thái Anh Văn đã trở thành Tổng thống của Đài Loan vào tháng 5 năm 2016.

Hiện chưa rõ động cơ của ông Trump khi tham gia cuộc điện thoại này. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter, tổng thống đắc cử cho biết bà Tsai ‘ĐÃ GỌI CHO TÔI’. 

Các nhà ngoại giao có quan hệ với Đài Loan cho rằng không có chuyện Tổng thống Đài Loan gọi điện mà không có sự thu xếp trước đó, theo New York Times.

trump đài loan

Nhà Trắng đã không được thông báo trước về cuộc điện thoại của ông Trump, theo một quan chức cấp cao. Quan chức này cho biết cuộc trò chuyện có khả năng để lại hậu quả đáng kể, nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc đã phản kháng gay gắt sau khi Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan theo một thỏa thuận vũ khí đã có từ lâu được Bắc Kinh miễn cưỡng chấp nhận.

New York Times cho rằng cuộc điện thoại giữa ông Trump và bà Thái là một sự khiêu khích còn lớn hơn, mặc dù Bắc Kinh chưa có phản ứng chính thức nào.

trump
Ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc là ‘kẻ thao túng tiền tệ’ (Ảnh: Flickr)

Chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và luôn cực lực phản đối các nước tiến hành các quan hệ chính thức với hòn đảo này. Trong khi đó, nữ tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen từng tuyên bố không công nhận nguyên tắc một Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phẫn nộ và cắt đứt tất cả các liên lạc chính thức với chính quyền Đài Bắc.

“Đây là một sự kiện lớn, là thách thức đầu tiên của Tổng thống đắc cử dành cho Trung Quốc”, theo ông Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh. “Điều này là tin xấu đối với giới lãnh đạo Trung Quốc”, ông nói thêm.

Ông Evan Medeiros, một cựu cố vấn hàng đầu về Trung Quốc của Tổng thống Obama cho biết: “Hành động này đảm bảo rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc dưới thời Tổng thống Trump sẽ có một khởi đầu rất chông gai.”

obama
Ông Obama thẳng thừng cấm một vụ bán mua cổ phần với doanh nghiệp Trung Quốc vì an ninh quốc gia (Ảnh: Flickr)

Cuộc gọi của ông Trump với tổng thống Đài Loan diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Obama áp đặt một sự phản kháng tinh tế nhưng không kém phần quyết liệt đối với Trung Quốc: Ông đã ra lệnh ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc mua một doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn mang tên Aixtron vì lý do an ninh quốc gia, theo New York Times.

Thu Phương

Xem thêm: