Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quan điểm sẽ bãi bỏ nhiều chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump nhất có thể. Một trong những nỗ lực này của tân tổng thống đã khiến các doanh nghiệp Mỹ phải trả giá.

Theo The Washington Times, nỗ lực của chính quyền TT Trump nhằm chấm dứt các quy định không cần thiết đã tiết kiệm cho các doanh nghiệp Mỹ khoảng 160 tỷ USD.

Ông Trump là tổng thống đầu tiên ban hành chính sách “ngân sách quy định”, được Ballotpedia định nghĩa là “các chính sách giới hạn tổng chi phí mà một cơ quan hành chính liên bang có thể áp đặt thông qua việc làm luật”.

Chính sách này được ông Trump ban hành thông qua lệnh hành pháp năm 2017. Nó bao gồm quy tắc “một vào, hai ra”, yêu cầu các cơ quan liên bang nếu muốn thông qua một quy định mới thì phải bãi bỏ hai quy định hiện hành. Lệnh hành pháp này còn có tên gọi là “Cắt giảm quy định và kiểm soát các chi phí quản lý”.

Báo cáo của Diễn đàn Hành động Mỹ ước tính rằng hàng năm trung bình chính quyền Trump bổ sung 10 tỷ USD cho chi phí quản lý, so với mức trung bình hàng năm là 111 tỷ USD trong 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Obama.

Những con số này cho thấy chi phí quản lý đã giảm hơn 90% dưới thời của ông Trump. Vào ngày đầu tiên nắm quyền, ông Biden đã hủy bỏ lệnh hành pháp này mặc dù chính sách “ngân sách quy định” của ông Trump nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khu vực tư nhân.

Khi ký sắc lệnh chấm dứt chính sách “ngân sách quy định” của ông Trump, ông Biden nói chính quyền của ông sẽ sử dụng các công cụ sẵn có nhằm giải quyết các thách thức mà đất nước đang đối mặt: “Để giải quyết những thách thức này một cách hiệu quả, các bộ và cơ quan điều hành phải được trang bị khả năng linh hoạt để áp dụng các hành động quản lý mạnh mẽ nhằm giải quyết các ưu tiên quốc gia.”

Theo ông Biden, việc chấm dứt “các chính sách và chỉ thị độc hại” này sẽ “trao quyền cho các cơ quan [hành chính] sử dụng các công cụ quản lý thích hợp” để giải quyết các ưu tiên quốc gia.

Vậy “ưu tiên quốc gia” mà ông Biden đề cập đến ở đây là gì?

Hãy xem một ví dụ khác. Chính quyền ông Biden xem xét bãi bỏ các chính sách của ông Trump về lượng nước và mức tiêu thụ cho phép với các thiết bị gia dụng như máy rửa bát, máy giặt và vòi hoa sen. Đây là một phần trong chỉ thị của ông Biden đối với các cơ quan liên bang nhằm xem xét các chính sách có thể đi ngược lại mục tiêu chống biến đổi khí hậu của ông.

Tuy nhiên việc hạn chế lượng nước chảy trong các thiết bị gia dụng sẽ khiến… bát đĩa không được rửa sạch hơn, và khiến các doanh nghiệp tốn nhiều tiền hơn khi thực hiện quy định này nhưng không chắc nó có nhiều ý nghĩa trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Nói cách khác, ông Biden khá ủng hộ các thủ tục quan liêu và chi số tiền lớn cho ưu tiên hàng đầu của ông là “giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”. Đối với ông Biden, “ưu tiên của quốc gia” là giải quyết biến đổi khí hậu chứ không phải tiết kiệm hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ, các chủ cửa hàng đang phải đối mặt với thiệt hại lớn do đại dịch.

Hơn nữa, không có gì đảm bảo rằng việc tăng cường các quy định sẽ giúp làm giảm biến đổi khí hậu nhanh chóng. Ông Biden đang ủng hộ cho việc chi tiêu hàng chục tỷ USD theo đuổi các quy định có thể chống lại biến đổi khí hậu, nhưng cũng có thể không.

The Times báo cáo rằng các nhóm bảo vệ môi trường hiện đang hài lòng với các động thái của ông Biden cho đến thời điểm này. Trong khi đó, các nhà kinh tế đang thảo luận về tác động thực tế của các sắc lệnh của TT Biden.

The Western Journals nhận định, những người cấp tiến đang tiếp tục thúc đẩy các chính sách có thể có hiệu quả hoặc có thể không hiệu quả và khiến đất nước tiêu tốn nhiều tiền.

Xem thêm:

Từ Khóa: