Hôm qua, tại bang Alabama, Tổng thống đắc cử Trump khẳng định lại các biện pháp kinh tế và phản hồi lại bình luận của Đệ nhất phu nhân Obama.

Thứ 7 vừa qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã kết thúc “Hành trình cám ơn” tại điểm dừng chân ở bang Alabama. Trong một tuần qua, ông Trump đã đi qua một loạt bang quan trọng để cám ơn các cử tri đã bầu cho ông và trình bày các định hướng chính sách.

Tại bang Alabama trước những người ủng hộ, Trump mở đầu bằng cách pha trò về việc ông chi ít tiền hơn bà Clinton rất nhiều trong chiến dịch tranh cử. Qua đó chính phủ trong tương lai của ông cũng sẽ tiết kiệm như vậy. Khẩu hiệu của ông cho chính phủ mới là: “Ngân sách thấp và hoàn thành trước kế hoạch”, theo báo địa phương Al.com.

Về chính sách kinh tế, ông nhắc lại: “Chỉ có 3 từ thôi. Đó là: việc làm, việc làm, việc làm”.

trump ala
Ông Trump trước những người ủng hộ tại bang Alabama. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra ông nói thuế kinh doanh sẽ được giảm, các quy định về sản xuất năng lượng sẽ gỡ bỏ. Trump cho biết: “Chúng ta sẽ đưa những người khai thác năng lượng quay lại làm việc. Cơ sở hạ tầng sẽ được ưu tiên. Chúng ta đã chi 6.000 tỷ USD vào Trung Đông. Với số tiền đó, chúng ta có thể xây dựng đất nước gấp 3 lần hiện nay”.

Đồng thời ông khẳng định: “Nhưng chúng ta cũng sẽ đánh bại khủng bố IS”.

Về thương mại, ông nói: “Trọng điểm của chúng ta sẽ là sửa lại toàn bộ các thỏa thuận thương mại tệ hại”.

Ngoài ra ông còn phạt các công ty chuyển việc làm ra nước ngoài: “Họ sẽ phải chịu hậu quả. Các bạn đã thấy điều chúng tôi làm với hãng Carrier”. Ông nói nếu các công ty chuyển việc làm khỏi nước Mỹ thì phải chịu thuế 35% với các sản phẩm họ nhập lại. Ông nhấn mạnh: thương mại công bằng quan trọng hơn thương mại tự do.

Phản hồi về phát biểu của Michelle Obama

Hôm 16/12, Đệ nhất phu nhân Obama trả lời phỏng vấn nói rằng bà nghĩ rằng “người dân không còn hy vọng”.

Đề cập đến chuyện này, ông Trump nói: “Hôm qua, Michelle Obama nói rằng không còn hy vọng. Nhưng tôi cho rằng cô ấy đang nói về quá khứ, không phải nói về tương lai, bởi vì chúng ta có vô vàn cơ hội”.

Trump Ala 17 thang 12
Ông Trump trước những người ủng hộ tại bang Alabama. (Ảnh: Getty)

Trump nói: “Đây thực sự là thời gian tuyệt vời để sống”.

“Kịch bản vẫn chưa được viết. Mỗi người các bạn đều sẽ tham gia viết nó”.

Cuối cùng ông kêu gọi: “Tôi đề nghị tất cả các bạn: Đừng bao giờ bỏ cuộc. Tôi đã từng đối mặt với 5 lần bỏ cuộc trong chiến dịch tranh cử. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Đừng bao giờ thôi tin tưởng. Và đừng bao giờ thôi mơ ước…Chúng ta sẽ làm nước Mỹ mạnh mẽ trở lại, chúng ta sẽ làm nước Mỹ giàu có trở lại, chúng ta sẽ làm nước Mỹ an toàn trở lại, và chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Dương Minh

Xem thêm: