Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nhà Trắng nếu các cuộc đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa thành công tốt đẹp.

“Đúng vậy”, Tổng thống Trump trả lời các phóng viên hôm thứ Năm (7/6) tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, khi được hỏi liệu lãnh đạo Bình Nhưỡng có thể được mời tới thăm Mỹ hay không.

“Nếu mọi điều tiến triển suôn sẻ”, ông Trump nói và cho biết một chuyến thăm như vậy sẽ được ưu tiên tổ chức tại Nhà Trắng, thay vì tổ chức tại khu nghỉ dưỡng hạng sang Mar-a-Lago của ông tại Florida, theo Nikkei.

Trước đó tại một cuộc gặp với thủ tướng Nhật Bản Abe, ông Trump cho biết Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa bởi các lệnh trừng phạt đã đặt ra.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong phiên họp cuối cùng trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm thứ Ba (5/6), tổng thống Trump bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore sẽ cho thấy “sự khởi đầu một tương lai mới tươi sáng cho Triều Tiên”

Đồng thời, Hoa Kỳ đang xem xét một thỏa thuận hòa bình cho Triều Tiên như một bước đầu tiên, Tổng thống Trump cho biết: “Bình thường hóa mối quan hệ là một điều mà tôi mong đợi sẽ thực hiện, tôi hy vọng sẽ thực hiện khi mọi thứ hoàn tất”.

Triệu Hằng