Tổng thống đắc cử Trump đã lên án chính sách đối ngoại trước đây của Mỹ, ông muốn đưa ra những thỏa thuận có lợi thay vì chỉ áp dụng lệnh trừng phạt.

Tổng thống đắc cử Trump có thể đề nghị bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga vì chiếm đóng Crimea để đổi lấy thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Trump nói với Tạp chí London.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/1, ông Trump đã lên án chính sách đối ngoại  trước đây của Mỹ, cho rằng cuộc xâm lược của Iraq có thể là sai lầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ, giống như “ném đá vào tổ ong”.

Là tổng thống Mỹ thứ 45, ông Trump sẽ mở ra triển vọng về một bước tiến lớn trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân kể từ khi Tổng thống Barack Obama ký Hiệp ước chiến lược cắt giảm vũ khí với Nga năm 2010.

“Họ có các lệnh trừng phạt Nga – hãy xem liệu chúng ta có thể mang lại một số thỏa thuận tốt với Nga”, tạp chí London trích dẫn trích dẫn lời của ông Trump.

“Tôi nghĩ vũ khí hạt nhân nên cắt giảm mạnh. Nga hiện đang bị tổn thất rất nặng vì cấm vận, nhưng tôi nghĩ có thể làm điều gì đó để nhiều người hơn nữa đều được lợi”, ông Trump nói.

Mỹ và Nga cho đến nay vẫn là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Mỹ có 1.367 đầu đạn hạt nhân gắn với tên lửa chiến lược và máy bay ném bom, trong khi Nga có 1.796 đầu đạn hạt nhân, theo đánh giá mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Trump tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ với Moscow ngay cả khi ông phải đối mặt với những lời chỉ trích là quá nhiệt tình làm đồng minh với tổng thống Nga Putin.

Vấn đề này đang phải đối mặt với sự giám sát mới sau khi có một báo cáo vô căn cứ rằng Nga đã thu thập thông tin có thể đe dọa ông Trump.

Diệu Linh

Xem thêm: