Ngày 24/1, Tổng thống Trump sẽ ra lệnh xây bức tường biên giới với Mexico – đây là hành động đầu tiên trong một loạt biện pháp để chặn những người nhập cư, bao gồm giảm mạnh số người tỵ nạn và chặn người Syria và các nước khác vào vào Mỹ.

Trong lần xuất hiện tại Bộ An ninh Nội địa, ông Trump nói về kế hoạch sẽ ký một sắc lệnh dành một khoản ngân sách liên bang cho việc xây dựng bức tường ở biên giới phía nam nước Mỹ. Ông cũng nói rằng việc này là rất quan trọng để kiểm soát dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, theo CNN.

Trước đó, ông đăng lên Twitter: “Một ngày trọng đại với AN NINH QUỐC GIA sẽ xảy ra vào ngày mai. Trong số nhiều việc cần làm, chúng ta sẽ xây bức tường”.

Sắc lệnh này sẽ được ký vào ngày Bộ trưởng Ngoại giao Mexico đến thủ đô Washington để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống nước này đến Mỹ vào cuối tháng 1. Đây là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp gỡ tân Tổng thống Mỹ.

Theo Thời báo New York, các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump cũng sẽ nhắm đến những người nhập cư hợp pháp trong tuần này, bằng cách chấm dứt chương trình cấp phép nhập cư cho những người đã tồn tại hàng thập kỷ, và hạn chế cấp thị thực (visa).

Tổng thống Trump đang xem xét một chính sách đóng băng tạm thời với những người tỵ nạn Syria và các nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Kế hoạch này khiến các tổ chức nhân quyền và những người ủng hộ nhập cư lên tiếng chỉ trích ông Trump. Họ coi đây là động thái đi ngược lại truyền thống của nước Mỹ hoan nghênh những người nhập cư bất kể xuất thân.

Giám đốc Trung tâm Luật nhập cư quốc gia, Marielena Hincapie, nói: “Tôi rất lo ngại với kế hoạch 100 ngày của ông Trump trong đó có việc đóng cửa đối với mọi người đang tìm đường tỵ nạn”.

Bức tường biên giới có quy mô khổng lồ

Tuy nhiên kế hoạch xây dựng bức tường với Mexico của ông Trump cần được Quốc hội Mỹ phê chuẩn ngân sách. Văn phòng chính phủ ước tính chi phí xây dựng ít nhất vào khoảng 6,5 triệu USD cho mỗi dặm. Ngoài ra còn chi phí bảo trì cho đường biên giới 2.000 dặm với Mexico này. Ước tính chi phí tổng cộng khoảng 14 -22 tỷ USD cho bức tường.

tuong mexico 2
Bức tường biên giới dài gần 2000 dặm. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Nước Mỹ từng ủng hộ các chương trình nhập cư, tái định cư cho người tỵ nạn. Nhưng kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở Paris năm 2015, dư luận đã tỏ ra lo ngại về vấn đề người tỵ nạn. Trong cuộc tranh cử tổng thống, ông Trump từng tuyên bố “có hàng ngàn, hàng ngàn người tỵ nạn Hồi giáo có tư tưởng khủng bố đã đổ vào đất nước chúng ta”.

Dương Minh

Xem thêm: