Tổng thống Donald Trump đã sa thải Sally Yates, quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ngay trong đêm thứ hai vì từ chối bảo vệ sắc lệnh điều hành nhập cư của ông Trump tại tòa.

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, bà Yates nói với các luật sư Bộ Tư pháp không bảo vệ sắc lệnh hành pháp mới của Trump về nhập cư. Bà Yates đã viết một lá thư hướng dẫn các nhân viên Bộ Tư pháp:

“Tôi chịu trách nhiệm đảm bảo mỗi vị trí của chúng ta tại tòa án phù hợp với nghĩa vụ tối quan trọng của tổ chức này, đó là luôn luôn tìm kiếm công lý và ủng hộ cho lẽ phải. Hiện tại, tôi không tin rằng việc bảo vệ Sắc lệnh điều hành là phù hợp với trách nhiệm của tôi, và tôi cũng không tin rằng Sắc lệnh điều hành là hợp pháp”, AP đưa tin.

Lúc 9 giờ tối thứ hai, Nhà Trắng tuyên bố sa thải bà Yates với lý do: “Quyền Bộ trưởng Tư pháp, Sally Yates, đã phản bội Bộ Tư pháp khi từ chối thực thi một sắc lệnh pháp lý được thiết kế để bảo vệ các công dân Mỹ. Sắc lệnh này được chấp thuận về hình thức và tính hợp pháp thông qua Văn phòng Luật sư của Bộ tư pháp”.

Nhà Trắng đã ngay lập tức thay thế bà Yates bằng Dana Boente, luật sư tại Sở tư pháp quận Đông Virginia. Ông Buente đã tuyên thệ nhậm chức lúc 9 giờ tối. Và sau đó vài giờ, ông Boente ban hành một tuyên bố hủy bỏ lệnh của bà Yates và yêu cầu luật sư Bộ Tư Pháp “bảo vệ các sắc lệnh hợp pháp của Tổng thống Trump”.

Bà Yates được chính quyền ông Obama chỉ định làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp cho đến khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua vị trí Bộ trưởng Tư pháp của Thượng nghị sĩ Jeff Sessions do ông Trump đề cử.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: