Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/5 đã có cuộc điện đàm công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ thực hiện cuộc không kích vào Syria hồi tháng trước.

Theo trang tin Washingtin Post, hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ đã bàn về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria và bày tỏ mong muốn tiến đến một lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Nhà Trắng và Điện Kremlin cho biết ông Trump và Putin cũng thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp trực tiếp giữa 2 người tại Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G20 tại Hamburg vào tháng 7 tới.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Nga và Mỹ tiếp tục căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Mỹ triển khai một cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4 để đáp trả một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là do các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện.

“Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã nhất trí rằng những đau khổ ở Syria đã đi quá xa trong thời gian quá lâu và tất cả các bên cần phải làm mọi thứ có thể để chấm dứt bạo lực”, Nhà Trắng nói trong một thông cáo về cuộc điện đàm.

Nhà Trắng mô tả cuộc đối thoại diễn ra rất tốt đẹp, trong khi Điện Kremlin miêu tả cuộc điện đàm giống như một thương vụ làm ăn và mang tính xây dựng.

Tuy nhiên, thông cáo về cuộc điện đàm giữa 2 bên có một số khác biệt. Mặc dù cả hai chính phủ đều nói về một lệnh ngừng bắn, nhưng phía Mỹ cho biết 2 nhà lãnh đạo đã đề cập đến việc thiết lập các vùng an toàn ở Syria, còn phía Nga thì không.

Cuộc điện đàm cũng thảo luận về việc chống khủng bố ở Trung Đông, và “tình hình nguy hiểm” ở Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Putin là người chủ động yêu cầu thực hiện cuộc điện đàm với Tổng thống Trump.

Trước cuộc điện đàm này, ông Putin cho biết việc kéo dài hòa bình ở Syria sẽ không thể đạt được nếu không có sự tham gia của Mỹ, và ông hy vọng Moscow và Washington có thể nhất trí về cách chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 6 năm ở Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: