Nỗ lực bãi bỏ Chương trình bảo hiểm sức khỏe Obamacare của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan rút lại dự luật thay thế vào ngày 24/3, chỉ vài phút trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch.

“Đây là một ngày đáng thất vọng đối với chúng tôi”, ông Ryan nói với các phóng viên.

“Làm những điều lớn lao thật là khó khăn, tất cả chúng tôi, bao gồm cả bản thân tôi, sẽ cần có thời gian để nhìn lại làm sao chúng tôi lại đi đến thời khắc này, lẽ ra chúng tôi phải làm gì để có thể làm tốt hơn.”

Ông Ryan cho biết ông đã nói với Tổng thống Trump trước đó tại Nhà Trắng rằng họ không giành được số phiếu bầu cần thiết tại Hạ viện để thông qua dự luật.

“Tôi nói với ông ấy rằng tôi nghĩ điều tốt nhất cần làm là rút lại dự luật này và ông ấy đã đồng ý với quyết định đó”, ông Ryan nói.

Theo Fox News, Tổng thống Trump hôm 24/3 nói rằng Nhà Trắng đã “học được rất nhiều về lòng trung thành và quá trình bỏ phiếu” sau thất bại của dự luật thay thế ObamaCare mà ông đã cam kết trong quá trình tranh cử.

Ông Trump cho rằng thất bại này là vì Đảng Dân chủ. “Chúng ta không có được sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ”, ông Trump nói trong Phòng Bầu dục. “Họ sẽ không cho chúng ta dù chỉ một lá phiếu.”

Tổng thống nói thêm rằng “điều tốt nhất chúng ta có thể làm, nói một cách chính trị, là cứ để ObamaCare nổ tung. Ngay bây giờ nó đang phát nổ rồi…. Hầu hết các tiểu bang đều có vấn đề lớn [về ObamaCare].”

Ông Trump cho biết ông sẽ tiếp tục các kế hoạch quan trọng khác, trong đó bao gồm việc cải cách thuế.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: