Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc mít tinh lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ông Trump muốn nói chuyện với người dân Mỹ mà ‘không thông qua các tin tức giả mạo’. 

Một cuộc mít tinh khoảng 9.000 người được tổ chức tại tại sân bay quốc tế Orlando ở Melbourne vào thứ Bảy 18/2.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump bắt đầu buổi mít tinh với lời chỉ trích nhẹ nhàng nhắm vào truyền thông: “Cho dù phía đối lập có nói gì, tôi sẽ luôn là chính mình và trung thực với các bạn”.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump phát biểu mở màn buổi mít tinh (Ảnh: Getty)

Bài phát biểu sau đó của Tổng thống Trump tập trung vào sự không trung thực của truyền thông. Ông Trump coi đây là một phần chống đối những nỗ lực của ông trong việc “làm nước Mỹ lớn mạnh một lần nữa”.

“Các phương tiện truyền thông không trung thực đã xuất bản liên tiếp các câu chuyện giả không có nguồn gốc, mặc dù họ giả vờ như mình có nguồn tin”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói rằng: “Truyền thông là một phần của hệ thống hối lộ” và chỉ ra nhiều vị tổng thống Mỹ khác từng chiến đấu chống lại các phương tiện truyền thông như Thomas Jefferson, Andrew Jackson, và Abraham Lincoln.

“Không có gì có thể tin được trên mặt báo. Sự thật tự nó trở nên đáng ngờ sau khi đưa vào phương tiện truyền thông ô nhiễm”, ông Trump dẫn lời của Tổng thống Thomas Jefferson.

Tổng thống Donald Trump tại buổi mít tinh tại sân bay Florida ngày 18/2/2017 (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại buổi mít tinh tại sân bay Florida ngày 18/2/2017 (Ảnh: Getty)

Ông Trump nói: “Truyền thông có chương trình nghị sự của riêng họ, nhưng đó không phải là chương trình nghị sự dành cho các bạn. Chúng ta sẽ không để cho những tin tức giả bảo chúng ta phải làm gì, sống thế nào, hoặc tin những điều gì. Chúng ta là những người tự do và độc lập và tự lựa có lựa chọn riêng của mình”.

Tổng thống Trump khẳng định mình là nạn nhân của báo cáo sai sự thật. Ông Trump cho biết Nhà Trắng đang chạy ‘suôn sẻ’ dù ông ‘thừa hưởng một mớ lộn xộn lớn’, ngược lại với truyền thông đưa tin rằng chính quyền của ông đang trong tình trạng lộn xộn và rối loạn chức năng.

Bài phát biểu của ông Trump đề cập đến những vấn đề khó khăn quen thuộc về tội phạm, an ninh biên giới, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan và nhập cư bất hợp pháp.

“Tôi muốn khu phố trở nên an toàn hơn, nơi đường phố thuộc về gia đình và cộng đồng, chứ không phải các thành viên băng đảng và buôn bán ma túy như bây giờ. Những kẻ xấu đang bị ném ra khỏi nước Mỹ và sẽ không được phép quay trở lại”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump muốn xây dựng các vùng an toàn thay vì nhận hàng chục nghìn người tỵ nạn vào nước Mỹ mà không biết gì về họ.

“Tất cả chúng ta đều có trái tim yêu thương, và điều tôi làm là thiết lập các vùng an toàn ở Syria và những nơi khác để họ có thể ở lại đó và sống an toàn. Các quốc gia vùng vịnh giàu có sẽ trả tiền để xây dựng các vùng an toàn này”.

Diệu Linh

Xem thêm: