Trong cuộc phỏng vấn với Fox News phát sóng ngày 5/2, Tổng thống Donald Trump nói rất tôn trọng tổng thống Nga Putin nhưng không đồng nghĩa sẽ “kết thân” với ông Putin.

Khi được hỏi bởi về danh tiếng của ông Putin, tổng thống Trump nói: “Tôi tôn trọng ông ấy. Tôi tôn trọng rất nhiều người, nhưng không có nghĩa là tôi tiến đến kết thân với họ”. 

“Ông Putin là nhà lãnh đạo của nước Nga. Theo tôi, có lợi nhất là chúng ta cùng hợp tác với nước Nga trong cuộc chiến chống lại ISIS. Khủng bố Hồi giáo trên khắp thế giới, thật tốt nếu Nga có thể giúp chúng ta trong cuộc chiến lớn này”, ông Trump cho biết.

Người chủ trì cuộc phỏng vấn O’Reilly nói “Nhưng, Putin là một kẻ giết người”. Tổng thống Trump trả lời: “Putin là một kẻ giết người. Chúng ta cũng có rất nhiều kẻ giết người. Vậy bạn có nghĩ rằng đất nước của chúng ta vô tội?”.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích ông Putin nhắm mục tiêu vào những nhà báo cố gắng phơi bày các cáo buộc về sự lạm dụng của chính phủ.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết từ năm 1992 có 36 nhà báo bị sát hại ở Nga, trong đó 23 người thiệt mạng dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin từ năm 2000.

Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên với tổng thống Putin vào tuần trước về việc hàn gắn mối quan hệ 2 nước và chống khủng bố. Điện Kremlin mô tả cuộc gọi mang tính “tích cực”, và Mỹ nói đó là một “khởi đầu quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Nga”.

Diệu Linh

Xem thêm: