Ngày 29/1, tổng thống Trump có cuộc điện đàm với Hwang Kyo-ahn, quyền tổng thống Hàn Quốc thảo luận về cam kết của Mỹ với đồng minh và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, Nhà trắng cho biết.

“Tổng thống Trump đã nhắc lại cam bọc thép của Mỹ để bảo vệ Hàn Quốc, bao gồm việc sử dụng toàn bộ khả năng quân sự để đưa các hành động răn đe”, theo tin Nhà Trắng. 

Văn phòng của ông Hwang dẫn lời tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ hợp tác 100% với Hàn Quốc và quan hệ song phương giữa 2 nước sẽ “tốt hơn bao giờ hết”.

Ông Trump đưa ra lời bảo đảm trong bối cảnh Hàn Quốc đang lo ngại về tương lai liên minh giữa 2 nước. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đặt ra nghi vấn về các cam kết quốc phòng và thương mại của Mỹ và cho rằng Hàn Quốc cần trả nhiều tiền hơn cho chi phí duy trì 28.500 lính Mỹ tại nước này.

Qua cuộc điện đàm này, ông Trump nói rằng chuyến thăm đến Hàn Quốc của Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis phản ánh tình bạn thân thiết và tầm quan trọng của liên minh 2 nước. Ông Mattis đã lên kế hoạch đến thăm Hàn Quốc thứ năm tuần này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình.

Nhà trắng cũng cho biết 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí tiến hành các bước để tăng cường khả năng phòng thủ chung chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Lãnh đạo 2 nước đều thấy nhu cầu cấp thiết phải có các hành động mạnh mẽ nhằm thuyết phục Triều Tiên suy nghĩ lại về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích quân sự, NYT đưa tin.

Ngày 1/1, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sắp tiến đến giai đoạn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, và truyền thông Triều Tiên cho biết có thể phóng thử nghiệm bất cứ lúc nào.

Diệu Linh

Xem thêm: