Ông Jack Ma (Mã Vân), nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành của tập đoàn Alibaba đã gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 9/1 để bàn về kế hoạch tạo ra “1 triệu” việc làm cho người Mỹ.

“Ông Jack có kế hoạch chia sẻ cách thức Alibaba sẽ tạo ra 1 triệu việc làm ở Hoa Kỳ bằng cách cho phép 1 triệu doanh nghiệp nhỏ bán hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc và người tiêu dùng Châu Á thông qua nền tảng Alibaba,” ông Brion Tingler, người đứng đầu của công tác đối ngoại của Alibaba, cho biết trong một tuyên bố cho CNNMoney.

Cuộc họp 40 phút giữa hai tỷ phú diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Tổng thống đắc cử. Ông Trump đã khiến Bắc Kinh phải dè chừng sau cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan. Trong quá trình tranh cử, ông lên án gay gắt Trung Quốc là đất nước ‘thao túng tiền tệ’ và đánh cắp việc làm từ Mỹ.

Bắc Kinh cũng trở nên căng thẳng sau khi ông Trump lựa chọn một số nhân vật lên án Trung Quốc vào chính quyền của ông như tướng James Mattis, nhà kinh tế học Peter Navarro, luật sư Robert Lighthizer.

tướng James Mattis
Tướng James Mattis được coi là huyền thoại của Thuỷ quân lục chiến Mỹ (Ảnh: Flickr)

Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm chính của ông Trump là tạo việc làm cho người Mỹ và tỷ phú Trung Quốc đã đem đến một lời đề nghị hấp dẫn.

Sau cuộc họp, ông Trump ca ngợi tỷ phú Jack Ma là một “doanh nhân tuyệt vời, tuyệt vời và là một trong những người giỏi nhất trên thế giới.”

“Chúng tôi đã có một cuộc họp tuyệt vời”, Tổng thống đắc cử nói với các phóng viên tại Tháp Trump. “Đó là về việc làm. Các bạn đã thấy những gì diễn ra với [doanh nghiệp ô tô] Fiat, họ đang xây dựng một nhà máy khổng lồ … ở Michigan. Chúng tôi rất vui. Jack và tôi sẽ làm một số điều tuyệt vời.”

jack ma
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (Ảnh: Flickr)

“Tôi yêu Trung Quốc và tôi yêu Hoa Kỳ”, ông Jack nói với các phóng viên.

Tỷ phú Jack Ma là một người có hiểu biết chính trị sâu sắc nổi tiếng ở Trung Quốc và trên thế giới. Ông từng bình luận về Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Trump trong một cuộc phỏng vấn với CNNMoney: “Ông ấy là một người thông minh, ông ấy sẽ điều chỉnh. Ông ấy sẽ không bao giờ bỏ qua mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Cuộc họp giữa Tổng thống đắc cử và tỷ phú Jack Ma diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Trump gặp ông Masayoshi Son, Giám đốc điều hành SoftBank Group Corp. Softbank tuyên bố sẽ tạo ra 50.000 việc làm tại Mỹ thông qua một khoản đầu tư trị giá 50 tỷ USD.

Một số doanh nghiệp khác – từ IBM đến Ford Motor Co. – cũng đã công bố kế hoạch tạo công ăn việc làm tại Mỹ kể từ khi ông Trump trúng cử, mặc dù một số kế hoạch đã được tiến hành trước cuộc bầu cử, theo Bloomberg.

Mai Lan

Xem thêm: