Trump từng nổi tiếng trong chiến dịch tranh cử khi dùng Twitter để chống lại các đối thủ chính trị. Giờ đây khi trên đường đến Nhà Trắng, Trump có những đối thủ lớn hơn, như Trung Quốc chẳng hạn, theo Quartz.

Hôm qua, Twitter của ông lại gây bão dư luận khi Trump viết: Trung Quốc đang xây “một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông”.

Trump bien dong
Twitter của Trump nói về biển Đông (South China Sea)

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã đang xây các cơ sở quân sự và các đảo nhân tạo trên tuyến đường biển then chốt ở Biển Đông, nơi giao thương của 5 ngàn tỷ USD mỗi năm.

Các nhà phân tích lo rằng Trung Quốc có thể biến vùng biển này thành một “cái hồ của Trung Quốc” mà họ có thể kiểm soát được hoàn toàn bằng khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ). Khi đó, máy bay nước ngoài đi qua khu vực này phải thông báo trước cho chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ vùng Biển Đông thuộc về họ, mặc dù tòa án quốc tế không chấp nhận điều này vào tháng 7 vừa qua. Nhưng Trung Quốc đã dần dần đưa các yếu tố dân sự vào trong các hoạt động xây đảo, nhằm đối phó với tố cáo cho rằng họ hành động vì mục tiêu quân sự.

Một ví dụ rõ nét là ở dãy đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Giờ đây thật khó hình dung đó là một “dãy đá ngầm” bởi vì có rất nhiều công trình đã xây dựng ở đây trong những năm qua, gồm cả một bệnh viện, một đường băng, một nông trại với hàng trăm gia súc như lợn, gà và ngan.

Hôm qua, ngày 5/12, báo Quân đội Hàng ngày của Trung Quốc đã đăng các bức ảnh về các hoạt động trên đảo nhân tạo này. Một bức ảnh cho thấy có một sân bóng đá.

TQ bien dong 1
Trận bóng trên đảo Chữ Thập (Ảnh: PLA Daily/Weibo)

Những bức ảnh khác chụp bệnh viện và đèn hải đăng.

TQ bien dong 2
Phía bên ngoài bệnh viện (Ảnh: PLA Daily/Weibo)

TQ bien dong 3
Đèn hải đăng trên đảo Chữ Thập (Ảnh: PLA Daily/Weibo)

TQ bien dong 4
Bên trong bệnh viện trên đảo (Ảnh: PLA Daily/Weibo)

Báo Quân đội Trung Quốc cũng đăng bài mô tả bệnh viện trên đảo có 10 khoa chữa trị và sân bóng đá rộng gấp 2 lần sân bóng rổ. Còn khu nhà ở trên đảo giờ đã có đầy đủ truyền hình, máy giặt, điều hòa, và điện thoại 4G.

Còn dưới đây là hình ảnh cho thấy dãy đá Chữ Thập đã biến đổi thế nào từ năm 2006 đến 2015. Ban đầu chỉ là những rặng san hô, nhưng giờ đây Đá Chữ Thập đã trở thành một hòn đảo nhân tạo với nhiều cơ sở vật chất như trên.

150915142629-china-fiery-reef-split-super-169

Đảo Chữ Thập chỉ là một ví dụ trong các hoạt động xây dựng trên biển Đông của Trung Quốc.

Là một chuyên gia xây dựng bất động sản, chắc hẳn ông Trump rất ấn tượng về điều này nên đã ‘phản pháo’ trên Twitter như vậy.

Dương Minh

Xem thêm: