Nhiều hãng truyền thông đưa tin Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn ông Rex Tillerson, Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Cũng giống như ông Trump, ông Tillerson, 64 tuổi, không có kinh nghiệm chính thức về ngoại giao, nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều lãnh đạo thế giới nhờ các giao dịch lớn trên lục địa Á-Âu và Trung Đông với tư cách là lãnh đạo của tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới, theo CNN.

Bloomberg cho rằng việc đề cử này chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến căng thẳng tại Thượng viện Hoa Kỳ. Tới nay đã có ba nghị sỹ của Đảng Cộng hòa và một số nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ bày tỏ công khai mối nghi ngại về việc đưa ông Tillerson trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước, trong đó điều lo ngại chủ yếu là về mối quan hệ dài gần hai thập kỷ giữa ông Tillerson và Tổng thống Nga Putin.

Rex Tillerson with Vladimir Putin in 2011. The two first met in 1999. (Getty)
Ông Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2011. Hai người gặp nhau lần đầu vào năm 1999. (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio viết trên Twitter rằng ông không vui vẻ gì khi một “người bạn của Vladimir (Putin)” làm Ngoại trưởng Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday, ông Trump đã nói rõ rằng ông sẽ không từ bỏ việc bảo vệ ông Tillerson và công việc của ông Tillerson tại Nga. Tổng thống đắc cử gọi mối quan hệ toàn cầu của ông Tillerson là một tố chất và ứng cử viên Ngoại trưởng là “một cầu thủ đẳng cấp thế giới.”

Ông Trump nói: “Đối với tôi, lợi thế lớn nhất của ông ấy là có nhiều mối quan hệ với những đối tác lớn trên thế giới. Ông ấy có nhiều thỏa thuận lớn với Nga”.

Ông Tillerson đã chấp nhận lời đề nghị của ông Trump, theo một người có thông tin về quá trình chuyển đổi.

Mai Lan

Xem thêm: